Nước cam uống vào 3 thời điểm này sẽ rất tai hại nhưng nhiều người không biết

05:56, Thứ tư 22/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Nước cam là thức uống tốt có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng uống sai thời điểm thì rất tai hại.

Cam là loại trái cây có nhiều công dụng với sức khỏe vì chúng giàu vitamin C, khoáng chất, chất xơ... Nước cam giúp nâng cao miễn dịch, tăng khả năng chống chịu bệnh tật. Thế nhưng có 3 thời điểm uông nước cam bị cho là tai hại với sức khỏe bạn nên lưu ý:

Uống nước cam vào tối

Nước cam có đặc trưng là lợi tiểu. Thế nên uống nước cam buổi tối ảnh hưởng tới giấc ngru vì tình trạng đi tiểu nhiều. Trước khi đi ngủ mà uống nước cam thì còn khiến axit trong cam khó dung hòa hết bởi lúc này cơ thể ngủ nghỉ không tiết nhiều nước bọt như khi thức. Do đó axit trong cam tồn tại ở miệng nhiều gây hại men răng. Hơn nữa nước cam giàu dinh dưỡng, năng lượng không thích hợp uống khi đi ngủ vì cơ thể không tiêu tốn năng lượng ban đêm nên uống nước cam là đi ngược quy luật tự nhiên. Uống nước cam ban đêm còn ảnh hưởng tới quá trình giảm cân của bạn. Uống nước cam buổi tối còn có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận vì dư thừa khoáng chất gây ra lắng đọng và hình thành sỏi. 

Nước cam rất tốt cho sức khỏe nhưng cần uống đúng thời điểm

Nước cam rất tốt cho sức khỏe nhưng cần uống đúng thời điểm

Uống nước cam khi đói

Uống nước cam khi đói có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của dạ dày. Đó là vì vitamin trong cam sẽ kết hợp với axit dạ dày khi đói gây kích thích làm tăng cơn đau dạ dày, làm viêm loét. 

Uống nước cam lúc đói còn khiến cho những người đang mắc bệnh dạ dày dễ bị tăng nồng độ acid, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng và làm cho tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng thêm.

Uống nước cam cùng sữa hoặc gần giờ uống sữa

Nước cam phối hợp với sữa dễ gây kết tủa làm cho khó tiêu, đau bụng. Đó là vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thậm chí gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.

Cách uống nước cam đúng

Nên dùng nước cam vào buổi sáng hoặc trưa. Nước cam giàu dinh dưỡng nên rất tốt cho buổi sáng để tăng năng lượng ngày mới. Uống nước cam có thể giúp bạn thêm năng lượng cho ngày mới vui vẻ. 

Nên uống sau ăn khoảng 1-2 giờ để bụng không no không đói. Lúc mới ăn bụng nhiều thức ăn uống thêm nước cam sẽ gây khó hấp thu dinh dưỡng và tăng đường máu. Còn uống nước cam khi bụng đói thì làm tăng nguy cơ kích thích dạ dày gây cảm giác xót ruột.

Nên uống 200ml nước cam nguyên chất mỗi ngày là hợp lý, không nên lạm dụng vì lượng này tương đương nhu cầu vitamin C một ngày rồi nên không cần dùng quá nhiều. Với trẻ nhỏ thì chỉ cần 100ml nước cam mỗi ngày là đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên