Sắm đồ Tết nhớ tránh loại hạt "ngậm hóa chất" cực độc này kẻo nguy hiểm tính mạng

( PHUNUTODAY ) - Chị em nên loại những hạt này khỏi danh sách các thực phẩm ngày Tết để tránh "đầu độc" gia đình.

Những loại hạt thường bị tẩm hóa chất độc 

1. Hạt hướng dương

Trên khay bánh kẹo ngày Tết thông thường nhà nào cũng dọn hạt hướng dương, tuy nhiên, không ít nhà sản xuất đã sử dụng phèn chua để hạt hướng dương giữ được độ giòn và thơm trong thời gian dài.

Chất phèn chua có chứa nhôm, gây tổn hại cho não và các tế bào thần kinh, là nguyên nhân sinh ra chứng suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, bột talc (bột có chứa chất gây ung thư) cũng được sử dụng để hạt hướng dương được bóng đẹp hơn.

2. Hạt bí

Hạt bí có cách thu gom và sơ chế dễ dàng nhưng cơ sở sản xuất vẫn dùng đến hóa chất chống mốc để bảo quản. Khi hấp thu phải 1 lượng lớn chất chống mốc này vào cơ thể sẽ làm ảnh hưởng tới gan thận, thậm chí là ung thư.

Chị em nên loại những hạt này khỏi danh sách các thực phẩm ngày Tết để tránh

Chị em nên loại những hạt này khỏi danh sách các thực phẩm ngày Tết để tránh "đầu độc" gia đình.

3. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười là loại hạt được nhiều mẹ mua để dọn Tết, loại hạt này bùi bùi dễ ăn, không ngán lại chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, đây là loại hạt độc hại bởi heo các chuyên gia, một số nhà sản xuất đã dùng chất tẩy trắng vỏ để trông hạt dẻ cười có màu sắc bắt mắt hơn. Chất tẩy trắng này chính là clorin (hóa chất có trong thuốc sát trùng, chất độc màu da cam...).

Dù chất tẩy trắng tác động lên lớp vỏ hạt nhưng chúng vẫn có thể theo kẽ hạt để thấm vào nhân, gây ảnh hường cho gan thận.

4. Hạt đậu nành sấy

Bình thường hạt đậu nành sau khi thu hoạch xong sẽ được mang phươi khô và sấy, chỉ dùng được trong vài tháng. Thế nhưng, nhiều nơi vì muốn tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian nên đã sử dụng thêm chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Loại hạt kém chất lượng này chủ yếu được bán ở vùng nông thôn hoặc chợ, quán tạp hóa nhỏ.

5. Hạt dưa

Để cho hạt dưa có màu sắc đẹp, bán giá cao, hút khách thì người ta có thể sử dụng phẩm màu chứa hóa chất độc hại như rhodamine B (vốn được dùng để nhuộm quần áo, cấm dùng với thuốc và thực phẩm). Rhodamine B ngấm vào cơ thể sẽ gây suy gan thận, lâu dần còn dẫn tới ung thư.

Dưới đây là cách chọn các loại hạt dọn Tết an toàn:

1. Hạt dưa

Để chọn được hạt dưa không nhiễm hóa chất, các mẹ thông thái nên chọn mua hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không có màu đỏ sẫm hoặc màu hồng tươi, sáng bóng. Khi cầm hạt cắn, tay, môi và lưỡi không bị dính màu đỏ. Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không.

Nên chọn hạt bên trong màu trắng ngà và có vị béo ngậy đặc trưng. Không chọn loại hạt dưa có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn, có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ.

2. Hạt bí

Nên chọn những hạt hạt đều và có màu trắng hơi ngả vàng, không quá to hoặc không quá nhỏ. Các đường viền quanh hạt rõ ràng, không bị đứt, hạt ngon là hạt khi ép vào giữa hai ngón tay chắc hạt, không lép.

3. Hạt hướng dương

Khi chọn mua hạt hướng dương, người mua nên chọn hạt có màu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc không sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên... Nên chọn hạt hướng dương có những gạch khía đều nhau, mình hạt tròn, thuôn về phía đầu đều nhau. Không nên chọn hạt hướng dương mình dài vỏ vút về phía trước.

Nên chọn những cơ sở sản xuất có uy tín, sản phẩm phải được đóng gói bảo đảm vệ sinh, có nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt chú ý thông tin về phụ gia thực phẩm.

4. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười tự nhiên vỏ không phải màu trắng tinh như hạt dẻ cười Trung Quốc mà vỏ màu hơi vàng hoặc nâu, thậm chí là có những hạt trông bẩn bẩn chứ không đẹp như hạt dẻ cười tẩm hóa chất tẩy trắng. Hạt dẻ cười tự nhiên cũng có kích thước to và dài hơn hạt dẻ Trung Quốc. Và thường nở đều, đẹp hơn hạt dẻ cười Trung Quốc.