Sản phụ liệt nửa người sau khi tiêm thuốc gây tê: Bệnh viện nói gì?

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù sản phụ đã thông báo bị dị ứng với thuốc gây tê trước sinh sinh mổ, Bệnh viện phụ sản MêKông hội chẩn đưa ra phương án gây mê, nhưng khi vào phòng mổ thì bác sĩ lại gây tê khiến thai phụ bị tai biến

Gia đình sản phụ "tố" bác sĩ tự ý đổi thuốc gây mê thành gây tê

Thông tin trên TTO, ngày 2/1, sản phụ N.T.T.T. (29 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) cùng chồng đến Bệnh viện Phụ sản Mêkông (TP.HCM) nhập viện, yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp.

Trước đó, chị T. có thông báo cho nữ hộ sinh mình từng bị dị ứng với thuốc tê (khi mổ chân và răng) nên đã được nhân viên y tế dán sticker "đánh dấu" để lưu ý. Sau đó, khi được đưa lên phòng tiền phẫu, chị T. tiếp tục trình bày lần 2 rằng mình bị dị ứng thuốc tê. Khi đó chị T. được bác sĩ thông báo cuối cùng là sẽ gây mê để mổ lấy thai.

gay_te1

Tuy nhiên khi vào phòng mổ, bác sĩ Lê Quốc Hải - trưởng khoa gây mê hồi sức của bệnh viện - đã tự ý đổi phương án gây mê sang gây tê, bỏ qua tiền sử dị ứng thuốc của chị T. cũng như kết quả chẩn đoán tiền phẫu.

Gia đình sản phụ T. cho biết, bác sĩ Hải đã gây tê cho chị T. dù chị van xin trong phòng mổ, còn người thân không được thông báo trước.

Kết quả, sau khi gây tê vào tuỷ sống chị T. co giật mạnh, nôn mửa liên tục trong quá trình phẫu thuật và liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được sau mổ lấy thai. Trước tình huống này, bệnh viện đã hội chẩn với Bệnh viện Nhân dân Gia Định và chuyển chị T. đến đây để làm các xét nghiệm chuyên sâu.

Kết quả chị T. không bị vấn đề gì. 2 ngày sau, chị T. về lại Bệnh viện Phụ sản Mêkông chăm sóc hậu phẫu, nhưng nữ hộ sinh của Bệnh viện Mêkông đã thu hết quần áo của chị; chị cũng không được bác sĩ tập vật lý trị liệu liên tục khiến quá trình phục hồi chậm lại.

Đến nay, chị T. vẫn bị liệt nửa người bên trái, sang chấn tâm lý, mất ngủ, hoảng loạn về đêm.

Bác sĩ nói gì?

Liên quan đến việc này, chiều 20/1, bác sĩ Lê Minh Nguyệt - Trưởng phòng Kế hoạch Uổng hợp Bệnh viện Phụ sản Mêkông đã có trao đổi với báo chí.

Theo bác sĩ Minh Nguyệt, trường hợp của sản phụ T. là sự cố y khoa của bệnh viện. Ngay khi sự việc diễn ra, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, sau đó họp hội đồng chuyên môn và tiếp tục báo cáo sở kết quả buổi họp này.

Thanh Niên dẫn lời bác sĩ Minh Nguyệt, trong phòng phẫu thuật, bác sĩ Hải phân vân vì sản phụ T. lúc mang thai 30 tuần tuổi có dấu hiệu liệt nửa người thoáng qua, nên không biết là gây tê hay gây mê sẽ tốt hơn.

Bác sĩ Hải đã tiến hành test gây tê cho bệnh nhân. Bác sĩ Hải muốn chọn phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân nên đã quyết định gây tê tủy sống, nhưng không may bệnh nhân lại gặp biến chứng.

Đại diện Bệnh viện phụ sản MêKông trả lời báo chí về việc sản phụ bị 'liệt nửa người' sau khi gây tê (Ảnh: Thanh Niên)

Đại diện Bệnh viện phụ sản MêKông trả lời báo chí về việc sản phụ bị 'liệt nửa người' sau khi gây tê (Ảnh: Thanh Niên)

Sau khi xảy ra tai biến, phía bệnh viện đã rút kinh nghiệm và hỗ trợ tích cực cho chị T. Bệnh viện đã nhờ sự hỗ trợ từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tại đây, các kết quả xét nghiệm của chị T. không ghi nhận tổn thương cơ thể nào.

Đến ngày 4/11/2020, chị T. xuất viện, về lại Bệnh viện phụ sản MêKông. Trong suốt thời gian này, phía Bệnh viện phụ sản MêKông nhờ sự hỗ trợ hội chẩn từ Bệnh viện Nhân dân 115. Ngoài ra, phía bệnh viện còn nhờ Bệnh viện Tâm thần vì bệnh nhân bị mất ngủ, khi ngủ hay bị ảo giác, nghe những tiếng động lạ vọng vào tai.

Về việc chậm trễ bản tóm tắt hồ sơ bệnh án cho sản phụ T., bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn - phó phòng kế hoạch tổng hợp - cho biết lúc này trùng với thời điểm Sở Y tế đến kiểm tra, đánh giá bệnh viện nên không thể đáp ứng theo yêu cầu sản phụ T..

Một ngày sau, ngày 19/1, bệnh viện đã cử nhân viên y tế đến tận nhà sản phụ T. đưa giấy xác nhận nhưng sản phụ không nhận.

"Đây là lỗi, là sơ suất của bệnh viện nhưng chúng tôi không bao giờ bỏ bệnh nhân. Đó có thể là những khoản cảm nhận của bệnh nhân" - bác sĩ Nguyệt nói.

"Tôi vẫn không biết sản phụ T. khi nào hồi phục nhưng bệnh viện sẽ hỗ trợ chị T. tập vật lý trị liệu đến lúc hồi phục. Chúng tôi rất thương T. và thành thật xin lỗi. Bây giờ T. và gia đình nói gì chúng tôi cũng nghe và trách gì cũng chịu", bác sĩ Nguyệt chia sẻ.