Sở hữu tam cung lục viện, không thiếu chỗ ở, mà phòng ngủ của hoàng đế chỉ rộng chưa đến 10m2

( PHUNUTODAY ) - Nếu muốn biết nguyên nhân vì sao phòng ngủ của hoàng đế thưở xưa lại chật chội đến vậy, hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Hoàng đế có cả thiên hạ trong tay, có cung điện rộng lớn với cả nghìn nghìn phi tần mỹ nữ. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, phòng ngủ của vua lại chỉ rộng chưa đến 10m2.

Nguyên nhân bắt nguồn từ một lý thuyết phong thủy Trung Hoa cổ đại. Người xưa có câu: “Phòng ngủ lớn mà ít người là phòng ngủ đại hung”. Diện tích phòng ngủ quá lớn sẽ hút nhân khí của con người. Bản thân người trong phòng sẽ phải dùng nhiều năng lượng để lấp đầy không gian. Do đó, ở trong phòng càng lớn, thiệt hại cơ thể càng nhiều. Khi năng lượng bị tiêu hao, thể chất tự nhiên sẽ yếu ớt, mặt mày ủ rũ, khả năng suy đoán giảm, dễ mắc sai lầm.

Phòng ngủ và giường ngủ của hoàng đế đều rất nhỏ.

Phòng ngủ và giường ngủ của hoàng đế đều rất nhỏ.

Ngoài ra, người ta còn cho rằng phòng ngủ quá rộng sẽ rất có sinh con cái. Họ cho rằng, mỗi phòng ngủ chỉ nên có diện tích từ 15-20m2. Ngủ trong phòng rộng hơn 20m2 sẽ khiến các cắp vợ chồng khó có con. Do bản thân vợ chồng phải tiêu tốn quá nhiều năng lượng để lấp đầy không gian phòng, thể chất sẽ xuống cấp, ảnh hưởng đến chuyện sinh đẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là niềm tin trong dân gian, còn thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là sự thật.

"Long sàng" (giường ngủ của vua chúa, hoàng đế xưa) thực ra cũng không rộng hơn giuờng của thuờng dân là mấy. Khi hoàng đế ngủ sẽ buông hai lớp rèm hai bên.

Các chuyên gia nghiên cứu về Cố Cung chỉ ra rằng, Bắc Kinh nằm trong khu vực khí hậu lục địa ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh có tuyết và hanh khô. Mùa xuân thường chịu bão cát từ thảo nguyên Mông Cổ. Thời đó chưa có những thiết bị hiện đại để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết. Do đó, thiết kế phòng ngủ của nhà vua cần phải đảm bảo chống lạnh, phòng bão cát. Phòng ngủ được xây tường gạc bao quanh. Quanh sân cũng có tường vây kín.

Tử Cấm Thành vào mùa đông.

Tử Cấm Thành vào mùa đông.

Ngoài ra, mái nhà và tường đều rất dày. Vừa giúp giữ nhiệt vào mùa đông lại hạn chế ảnh hưởng của cái nóng mùa hè.

Đó là những lý do vì sao phòng ngủ của hoàng đế thường khá nhỏ. Thiết kế này vừa đảm bảo đông ấm, hạ mát lại thỏa mãn yếu tố phong thủy giúp hoàng đế có sức khỏe tốt nhất, theo đuổi giấc mơ trường thọ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn
TIN MỚI CẬP NHẬT