Sự thật giật mình về loại nước yến đóng lon nhiều người yêu thích: Bên trong chỉ toàn... nấm tuyết?

( PHUNUTODAY ) - Mới đây một tài khoản Tiktok đã tiết lộ một số điều bí mật về nước yến đóng lon gây xôn xao dư luận.

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok xuất hiện đoạn clip ngắn soi nước yến đóng lon dưới kính hiển vi. Kết quả cho thấy, thành phần của lon nước yến có đường, nước, hương liệu và không hề chứa yến mà chỉ có nấm tuyết (ngân nhĩ). Điều này khiến nhiều người tiêu dùng khá hụt hẫng.

Clip: Soi nước yến dưới kính hiển vi.

Lý giải vấn đề này, Pháp luật & Bạn đọc dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm) khuyên người dân tỉnh táo trong việc đọc nhãn thực phẩm để chọn đúng thực phẩm phù hợp. Những lon nước yến đầy ắp và có giá chưa đến chục nghìn một lon thì không thể có yến nguyên chất.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay, khi quan sát bảng thành phần ghi trên lon hoặc chai nước yến, người sử dụng có thể thấy rõ thành phần được ghi trên đó bao gồm đường, ngân nhĩ, chất ổn định, hương liệu. Trong đó có cả yến sào hoặc không nhưng hàm lượng thường rất ít. Yến sào có thể chỉ chiếm 0,5%, thậm chí thấp hơn chỉ 0,005%, 0,004%.

Phần lợn cợn bên trong nước yến đóng lon mà mọi người nghĩ là yến sào thực chất là nấm tuyết (ngân nhĩ). Với hàm lượng yến thấp như đã nêu ở trên, tổ yến không thể nhiều đến mức tạo thành từng miếng nhỏ trong lon nước được.

Thực chất, vấn đề này nhà sản xuất đều đề rõ ngoài bao bì. Quan trọng là người sử dụng phải chú ý đến bảng thành phần.

Lưu ý khi sử dụng nước yến

Empty

Tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao, tốt với sức khỏe. Các chất dinh dưỡng trong tổ yến đều đến từ dãi yến. Trong thành phần dãi yến có 50% protein, 30,55% gluxit, 6,19% khoáng chất như phốt pho, sắt, kali, canxi. Loại thực phẩm này có tác dụng nuôi phế âm, tiêu đàm hết ho, trị ho lao, sốt từng cơn, hen suyễn, thổ huyết... Một số chuyên gia cho biết, phải sử dụng tổ yến với liều lượng từ 6 - 12g dưới dạng thuốc sắc mới có tác dụng.

Còn các loại nước yến đóng lon, thành phần và giá trị dinh dưỡng sẽ có nhiều khác biệt. Nếu sử dụng nước yến đóng lon, người tiêu dùng phải chú ý đến thành phần, hàm lượng protein, đường, các khoáng chất... được ghi trên bao bì để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Tránh sử dụng những sản phẩm có chứa quá nhiều đường và các chất phụ gia, hương liệu. Chỉ mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ghi rõ thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng...