Sự thật nho Ninh Thuận giá vài chục nghìn bán tràn lan trên mạng

( PHUNUTODAY ) - Trên mạng xã hội dạo gần đây xuất hiện tràn lan lời mời chào về nho Ninh Thuận không hạt, giá rẻ. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy.

Theo phản ánh trên Dân Việt, dạo gần đây trên mạng xã hội và cả nhứng sạp hàng hoa quả ngoài chợ cóc xuất hiện loại nho "khổng lồ", nặng cả cân, dày quả, có màu đen đẹp mắt, ăn có vị ngọt sắc và không hạt được treo bảng là nho Ninh Thuận.

Nhản nhản lời chào bán nho Ninh Thuận trên mạng xã hội (Ảnh Dân Việt)

Nhản nhản lời chào bán nho Ninh Thuận trên mạng xã hội (Ảnh Dân Việt)

Những chùm nho có hình thức y hệt nhau, nhưng giá bán mỗi nơi một khác. nếu như trên mạng, giá bán loại nho này dao động từ 45-55.000 đồng/kg, thì ra đến chợ cóc dã lên 60-80.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, thời điểm này, nho đen không hạt của Trung Quốc đang vào mủa thu hoạch, được các thương lái nhập về, đội lốt nho Ninh Thuận để bán với giá cao, chiếm lòng tin của người tiêu dùng.

Tuy rao bán nho Ninh Thuận nhưng nhãn lại có dòng chữ Trung Quốc (Ảnh Dân Việt)

Tuy rao bán nho Ninh Thuận nhưng nhãn lại có dòng chữ Trung Quốc (Ảnh Dân Việt)

Chị Lương Dương trú tại Thanh Trì, Hà Nọi, đang bán rao bán "nho Ninh Thuận" online trên mạng xã hội cho biết, giống nho này ngọt lịm, cuống vẫn còn tươi, giá chỉ 45.000 đồng/kg. Nếu mua 2kg, giá còn 40.000 đồng/kg, lấy cả thùng 15kg chỉ còn 380.000 đồng, tính ra chỉ 25.000 đồng/kg.

Với mức giá nầy, chỉ trong vài tiếng, chị Dương đã có hàng trăm đơn đặt hàng. Tuy nhiên, dù được quảng cáo là nho đen không hạt Ninh Thuận nhưng bên cạnh chùm nho lại có nhiều mảnh giấy có chữ Trung Quốc.

nho_khong_hat2
Nho Ninh Thuận chuản xịn có màu xanh và màu đỏ (Ảnh Dân Việt)

Nho Ninh Thuận chuản xịn có màu xanh và màu đỏ (Ảnh Dân Việt)

Cũng tương tự, tại chợ Đồng Xá (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), loại nho đen không hạt này được bày bán la liệt tại các sạp hoa quả với giá 80.000 đồng/kg.

Bài viết đính chính về nho Ninh Thuận thu hút sự quan tâm của cư dân mạng (Ảnh Dân Việt)

Bài viết đính chính về nho Ninh Thuận thu hút sự quan tâm của cư dân mạng (Ảnh Dân Việt)

Theo lời một số tiểu thương ở chợ cho biết, đa phần khách hàng thích ăn và tìm mua loại nho ngọt, không hạt nhiều hơn các loại nho khác. Lí do là loại nho này có mức giá rẻ bằng 1/3 so với nho Mỹ hay nho Úc, trong khi đó quả lại to tròn, ăn ngọt sắc và không hạt. Chị Đỗ Thị Xiêm, một tiểu thương có thâm niên hơn 20 năm bán hoa quả cho biết, chỉ cần nhìn chùm nho, chưa cần ăn đã biết, loại nho trên không phải nho Việt.

Chỉ vì thấy khách hàng thích ăn, có nhu cầu nhiều nên chị nhập về bán. So với loại nho xanh và nho đỏ chuẩn xịn Ninh Thuận thì loại nho đen không hạt này được nhiều người mua hơn.

"Nho của Ninh Thuận trái tròn nhỏ, chùm cũng không to, khi chín có màu tím nhạt, ăn hơi rôn rốt chứ không ngọt sắc như nho Trung Quốc. Dân mình không thích ăn hoa quả Trung Quốc nên khi nhập nho đen không hạt của Trung Quốc về phải dỡ bỏ lớp túi bên ngoài đi rồi gắn mác nho Ninh Thuận để dễ bán hơn", chị Xiêm phân tích.

Theo anh Nguyễn Văn Tiến, ngụ tại Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận- dân trồng nho cho biết, nho Ninh Thuận 100% đều có hạt, tuyệt đối không có loại nho đen không hạt mà trên chợ mạng rao bán rầm rộ những ngày vừa qua.

Anh Tiến nhận định: "Riêng loại nho xanh và nho đỏ là giống nho đặc sản Ninh Thuận có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, thịt chắc và dai, có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này có hạt và thường có trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau. Giống nho hồng là loại nho không hạt duy nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản mới được trồng tại Ninh Thuận và sản lượng chưa nhiều, tuy nhiên, quả nho cũng có màu hồng chứ không phải màu đen".

Vì vậy, người dân nên thật sự thông thái để tránh mua phải nho Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, vừa đảtm bảo an toàn sức khỏe cũng như không làm ảnh hưởng đến đặc sản nho trong nước.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/su-that-nho-ninh-thuan-gia-vai-chuc-nghin-ban-tran-lan-tren-mang-search/

/Khoevadep

Minh Tú