Sữa rất tốt nhưng uống vào buổi sáng hay buổi tối mới có lợi cho sức khỏe?

( PHUNUTODAY ) - Sữa là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khi nào là thời điểm thích hợp để uống nó? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Uống sữa là một cách tốt để bổ sung canxi và protein cho cơ thể vào bất cứ giờ nào trong ngày. Tuy nhiên, thời gian tiêu thụ chắc chắn mang lại những lợi ích về sức khỏe nhất định. Tùy thuộc vào loại lợi ích bạn muốn có từ sữa, bạn có thể chọn thời gian thích hợp.

Uống sữa buổi sáng

Nếu muốn có nhiều chất đạm hơn trong bữa sáng, uống sữa vào buổi sáng là tốt nhất. Ngoài canxi và protein, sữa còn cung cấp kali, magiê, phốt pho và vitamin. 

Có thể uống sữa khi chưa ăn gì hay không phụ thuộc vào khả năng tiêu hóa lactose của mỗi người.

Đối với những trường hợp không dung nạp lactose, uống sữa khi chưa ăn gì sẽ gây ra các triệu chứng như trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Còn đối với những trường hợp có thể dung nạp lactose, việc uống sữa khi chưa ăn hoàn toàn không gây hại dù là trẻ em hay người lớn.

sua-01

Bạn cũng có thể cho sữa vào món ngũ cốc hay cháo yến mạch. Đây là cách tuyệt vời và hiệu quả để bắt đầu một ngày mới. Ngoài ra có thể cho sữa vào cốc sinh tố hoa quả để thêm ngon miệng và bổ dưỡng.

Nếu chơi thể thao vào buổi sáng thì tốt nhất nên uống sữa vào buổi sáng để cung cấp cho cơ thể lượng protein và canxi. Xương và cơ cần canxi và protein để phục hồi và phát triển.

Uống sữa buổi tối

Nếu có vấn đề về giấc ngủ và không thể ngủ được đúng giờ, tốt nhất là nên uống sữa ấm vào ban đêm trước khi đi ngủ. Nó giúp bạn bình tĩnh và ngủ ngon.

Nếu mệt mỏi sau một ngày làm việc và muốn thư giãn, một cốc sữa trước khi đi ngủ cũng là cách tuyệt vời để giảm căng thẳng. Nó chứa axit amin được biết đến như tryptophan giúp não phóng thích serotonin. Sữa cũng giúp bạn thư giãn.

sua-02

Các nhà nghiên cứu phát hiện uống sữa trước bữa ăn 30 phút giúp kiểm soát lượng đường huyết, giảm cảm giác đói và ngăn ngừa tích tụ mỡ trên cơ thể.

Mỗi người có một cơ địa khác nhau, vì thế lượng sữa uống để phù hợp với cơ thể cũng khác nhau. Với người lớn thì lượng sữa phù hợp là 200ml/lần, còn với trẻ em thì 150ml/lần. Bạn nên chia nhỏ lượng sữa để uống nhiều lần trong ngày. Uống quá nhiều sữa cũng không tốt.