Tâm bình thản thì mọi khó nạn chỉ là nhỏ bé, cứ bước tới ắt sẽ vượt qua thôi

( PHUNUTODAY ) - Tâm bình thản thì mọi khó nạn trên đời đều chỉ là thử thách, người có lòng kiên định thì ắt sẽ vượt qua thôi.

Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Martin Gardner vốn là một bác sỹ, ông cật lực phản đối việc thông báo cho bệnh nhân ung thư biết thực tế tình hình bệnh của họ. Ông cho rằng, trong số 6,3 triệu bệnh nhân chết vì ung thư ở Mỹ, 80% là chết vì sợ hãi, số còn lại mới thực sự là chết vì bệnh.

Tinh thần dân tộc là cột trụ mà một dân tộc dựa vào nó để tồn tại, để phát triển. Một người ở trên đời, muốn tồn tại, muốn phát triển thì tinh thần chính là cột sống của sinh mệnh.

Một dân tộc mà tinh thần không bị suy sụp, thì kiếp nạn lớn đến đâu đi chăng nữa cũng không làm dân tộc đó gục ngã được. Một người nếu có cột sống tinh thần vững chắc nâng đỡ, khó khăn dẫu lớn thế nào đi nữa cũng không đè bẹp họ được.

Con người hiểu được tinh thần, đồng thời luôn chú ý nâng cao cảnh giới tinh thần thì sinh mệnh càng thăng hoa, tương lai càng rực rỡ.

545biquyetsongkhoelathantamanlac1

Để nâng cao cảnh giới tinh thần, thì chúng ta nên bắt đầu từ những kỷ luật nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, chúng ta biết tầm quan trọng của rèn luyện, nên hạ quyết tâm dậy sớm luyện tập. Tuy nhiên, sau một thời gian, tinh thần không còn hăng hái, những mệt mỏi trong cơ thể, và cái tâm an dật muốn ngủ thêm cứ dần lớn dần, khiến chúng ta bỏ dở. Người rèn luyện nâng cao cảnh giới tinh thần là người chiến thắng được chính mình, vượt qua những thói quen thường ngày như nóng nảy, bực tức, quát tháo, hay cái tâm an nhàn, hưởng thụ sự dễ chịu.

Nhà tư tưởng, triết gia vĩ đại đời Minh là Vương Dương Minh từng nói: “Phá giặc trong núi dễ, phá giặc trong tâm khó”. Khi chúng ta cảm thấy mọi việc không thuận lợi, mệt mỏi vô cùng, thân thể cũng càng ngày càng tệ, mà thành tích rất nhỏ bé, thì chúng ta nên đưa tầm mắt nhìn vào nội tâm bản thân, kiếm tìm những thói quen xấu của bản thân, vượt qua cái ngưỡng tâm cảnh bản thân. Mỗi lần như thế là cảnh giới tinh thần chúng ta lại được nâng cao lên một tầng.

Hoàn cảnh bên ngoài như nhau, nhưng người có cảnh giới tinh thần cao thấp khác nhau sẽ đối xử khác nhau. Trước khó nạn, có người cảm thấy bế tắc, như trời sập, không thể vượt qua, tuyệt vọng, sinh bệnh tật hoặc quyên sinh. Nhưng cùng hoàn cảnh ấy, người có cảnh giới tinh thần cao thì lại thấy khó nạn đó rất nhỏ, nhẫn chịu một thời gian là vượt qua được, nên bình thản đối diện nó, đi xuyên qua nó.