Tắm gội sau sinh: Kiêng sao cho đúng?

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm sản phụ phải kiêng tắm gội ít nhất một tháng, thậm chí có nơi còn khuyên nên kiêng đúng 3 tháng 10 ngày. Vậy quan điểm đó đúng hay sai? Sau bao lâu sản phụ mới được tắm gội?

Sinh nở được ví như một chuyến đi biển dài ngày vất vả. Người phụ nữ sẽ phải mất rất nhiều mồ hôi, máu và cả nước mắt. Chính vì vậy, sau sinh điều đầu tiên mẹ muốn làm đó là tắm gội để cơ thể được thơm tho sạch sẽ. Tuy nhiên việc tắm gội sau sinh không phải điều bạn muốn là làm được, còn tùy thuộc vào thể trạng từng người và việc bạn sinh thường hay sinh mổ.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết và lưu ý những điều quan trọng khi sản phụ tắm gội sau sinh để sớm phục hồi sức khỏe.

Ở cữ sau sinh có cần thiết không?

Trong quá trình vượt cạn, người phụ nữ đã phải chịu nhiều đau đớn mất rất nhiều máu và sức lực. Không chỉ dừng lại ở những cơn đau khi vượt cạn, sau sinh sản phụ vẫn phải chịu đựng những cơn đau từ vết mổ, vết rạch tầng sinh môn…

Nhiều bà mẹ phải đau đầu vì ở cữ

Nhiều bà mẹ phải đau đầu vì ở cữ

Như một lẽ dĩ nhiên, phụ nữ cần một khoảng thời gian đủ dài để phục hồi sức khỏe sau quãng thời gian dài hơn 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng thời gian ở cữ chỉ cần trong 1 tháng là đủ để đảm bảo sự phục hồi về sức khỏe cho người mẹ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sản phụ sau sinh không kiêng cữ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh hậu sản sau này.

Sau sinh bao lâu có thể tắm gội?

Nếu ngày xưa các bà các mẹ truyền tai nhau sản phụ phải kiêng tắm ít nhất hai tuần, thậm chí là 1 tháng hay đủ 3 tháng 10 ngày thì ngày nay các chuyên khoa sản đã chứng minh điều này là phản khoa học.

Theo đó, các bác sỹ đưa ra lời khuyên mẹ nên vệ sinh tắm rửa sớm sau sinh. Tùy vào thể trạng của từng người, khi cảm thấy cơ thể đã hồi phục sau thời khắc vượt cạn thành công mẹ đã có thể tắm gội. Thông thường với mẹ sinh thường có thể tắm gội sau 2 đến 3 ngày, với các mẹ sinh mổ hoặc rạch tầng sinh môn hỗ trợ sinh có thể tắm gội sau 6 đến 7 ngày.

Còn những ngày đầu khi chưa tắm gội, cũng nên lau người và vệ sinh cơ thể để đảm bảo sạch sẽ, phòng nhiễm khuẩn.

Nước tắm Yaocare mama – sản phẩm chăm sóc cho mẹ sau sinh

Nước tắm Yaocare mama – sản phẩm chăm sóc cho mẹ sau sinh

Yaocare mama được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên như: Chùa dù, màng tang, hoa ông lão, liên đằng hoa nhỏ, tô mộc, quắn hoa,… và gần 30 cây thuốc khác trong bài thuốc gốc của người Dao kết hợp với vị thuốc cổ truyền nổi tiếng của Thái Lan là Nghệ đắng.

Sản phẩm Yaocare mama được nghiên cứu bởi Bộ Môn Thực Vật – Trường đại học Dược Hà Nội, giúp mẹ có thể lau người, xông hơ và tắm gội sau khi sinh. Với ba cơ chế: Hương trị liệu, Thủy trị liệu và Dược lý trị liệu, Yaocare mama có tác dụng giúp làm sạch, phục hồi thể trạng, giảm đau nhức cơ thể và phòng chống các chứng bệnh hậu sản.

Ngoài ra, Yaocare mama này còn có tác dụng hỗ trợ phục hồi tầng sinh môn, phòng chống viêm nhiễm vùng kín cho phụ nữ sau sinh. Sản phẩm đã đạt giấy chứng nhận an toàn của Viện kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương – Bộ Y Tế và Viện Kiểm nghiệm Pasteur TP.HCM, nên mẹ sau sinh có thể yên tâm sử dụng mà không lo bất kỳ tác dụng phụ nào.

Thời gian Xông tắm toàn thân là sau khi sinh khoảng 3 ngày với sinh thường và 7 ngày với sinh mổ, cùng xem hình ảnh dưới đây để biết cách sử dụng đơn giản của Yaocare mama.

Hướng dẫn xông tắm sau sinh với Yaocare mama

Hướng dẫn xông tắm sau sinh với Yaocare mama

Các mẹ đang thắc mắc về vấn đề tắm sau sinh đã có lời giải đáp rồi. Hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh hàng ngày, tắm gội đúng cách sau sinh và lựa chọn sản phẩm tắm gội an toàn để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi hơn./.

Sản xuất bởi: Công ty CP Dược Khoa (DK Pharma)

Phân phối bởi: Công ty TNHH Dược Khoa Xanh

Địa chỉ: số 11 dãy A7 khu đô thị Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: http://duockhoaxanh.com/

Hotline: 0982 636 036 / 0911 636 036

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tam-goi-sau-sinh-kieng-sao-cho-dung-search/

/Khoevadep

Hoài Trang