Tâm thư xúc động của người mẹ quyết không cho con đang du học về Việt Nam tránh dịch Covid-19

( PHUNUTODAY ) - "Thôi con cứ ở lại bên đó. Nhà chủ họ vẫn cưu mang mình, đất nước họ y tế tốt, bảo hiểm tốt, họ văn minh và tử tế tại sao mình phải chạy để tạo nên một sự hỗn loạn trong thế giới".

2 tuần qua, Việt Nam đã đón hàng chục nghìn người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, tạo ra một cuộc hồi hương lớn chưa từng có. Trong số đó, có nhiều du học sinh đang theo học tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Pháp, Mỹ, Canada,...

Chị L.H, - phụ huynh của một du học sinh lớp 11 tại Vancouver, Canada, đã có một quyết định khó khăn trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng nổ. Liệu có nên để con về hay không? Sau một cuộc đấu tranh tâm lý dữ dội, chị quyết định để con ở lại dù đã mua vé máy bay, chuẩn bị đưa con về nước.

Lúc này, hạn chế đi lại cũng là tấm lòng yêu nước vĩ đại nhất.

Lúc này, hạn chế đi lại cũng là tấm lòng yêu nước vĩ đại nhất.

Chị chia sẻ, hiện con đang được ở với chủ nhà người Canada tốt bụng và 6 du học sinh khác. Cuộc sống bình thường, khiến chị đỡ lo hơn khi chứng kiến dòng người nườm nượp, đa phần là du học sinh trở về Việt Nam ồ ạt. Để con gái hiểu hơn về quyết định của mình mình, chị L.H đã viết cho con một bức tâm thư vô cùng xúc động, cụ thể như sau:

Một quyết định khó khăn...

Sáng dậy nhận được nhắn tin của con: mẹ ơi, 600 ca rồi. Hỗn loạn. Tỉnh bang BC của con trường học đóng cửa vô thời hạn tất cả sẽ học trực tuyến. Mẹ có cho con về nhà không?

Mẹ choàng dậy! Nước mắt mẹ nhoè đi! Mẹ không nghĩ được gì hơn nữa. Mẹ đặt vé cho con về.

Thế rồi vé cũng xuất, tiền cũng trả xong nhưng rồi mẹ bình tĩnh lại và nghĩ. Giờ mà về một chặng dài mấy chục tiếng, lây nhiễm trên máy bay là khả năng cao. Khi lây nhiễm không chỉ khổ con mà khổ cả tổ bay, khổ cả chính quyền và thế là mình lại chồng chất thêm một gánh nặng cho quê hương vốn đã nghèo nay lại chìm trong dịch bệnh khổ cực lắm con ơi!

Con có biết Vũ Hán và Miền Bắc nước Ý trước giờ phong toả đã tạo ra một làn sóng di chuyển và chính điều đó đã gây ra sự lây nhiễm khủng khiếp trong cộng đồng. Cuối cùng Vũ Hán và Ý đã trở thành tâm dịch bởi coronavirus hay cũng bởi chính virus hoảng loạn trong mỗi chúng ta con à!

Thôi con cứ ở lại bên đó. Nhà chủ họ vẫn cưu mang mình, đất nước họ y tế tốt, bảo hiểm tốt, họ văn minh và tử tế tại sao mình phải chạy để tạo nên một sự hỗn loạn trong thế giới.

Con hãy ở lại nhé và làm theo hướng dẫn y tế của chính quyền sở tại, của bác chủ nhà, hạn chế không ra ngoài, rửa tay sạch, học bài, nghe nhạc, ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc. Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi! Vùng đất lá phong vẫn sẽ đẹp và bình yên con nhé! Cả nhà yêu con.

Thay vì tạo ra sự hỗn loạn không đáng có, hãy "ngồi yên một chỗ"

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, hiện mỗi ngày Việt Nam có thể xét nghiệm từ 8.000-10.000 mẫu và hiện đang chuẩn bị các điều kiện để nâng cao năng lực xét nghiệm thời gian tới. Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, các địa phương cũng đang khẩn trương tiến hành "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát, sàng lọc những trường hợp nghi nhiễm.

Đây là thời điểm nóng, quyết định Việt Nam có dập tắt dịch bệnh Covid-19 thành công hay không. Thế nên, thay vì tạo ra sự hỗn loạn không đáng có, mỗi người hãy ngồi yên một chỗ. Dù trong nước hay ngoài nước, hãy tuân thủ nghiêm túc các quy tắc an toàn cộng đồng, phòng tránh dịch bệnh. Không phải chỉ vì mình, mà còn vì người khác, vì cả nhân loại.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tam-thu-xuc-dong-cua-nguoi-me-quyet-khong-cho-con-dang-du-hoc-ve-viet-nam-tranh-dich-covid-19-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh