Tết Hàn thực cúng gì, gợi ý mâm cỗ cúng Tết Hàn thực 3/3 âm lịch đầy đủ nhất

( PHUNUTODAY ) - Lễ vật cúng ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch thường bao gồm: bánh trôi, bánh chay, hương, hoa, trầu cau...

Lễ vật cúng ngày Tết Hàn thực ngày 3/3

Tết Hàn thực 3/3 cúng gì là điều không phải ai cũng biết. Mâm lễ cúng ngày Tết Hàn thực thường bao gồm gồm: bánh trôi, bánh chay, hương, hoa, trầu cau.

Vào ngày Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch này, các gia đình không cần phải chuẩn bị “mâm cao, cỗ đầy”, bày vẽ các thủ tục tốn kém mà chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Mâm lễ cúng Tết Hàn 3/3 âm lịch thực cơ bản cần có những thứ sau:

Bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi, bánh chay là lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết Hàn thực 3/3. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, số lượng bánh trôi, bánh chay trong mâm cúng nên là 5 hoặc 3 bát.

Mâm lễ cúng ngày Tết Hàn thực thường bao gồm gồm: bánh trôi, bánh chay, hương, hoa, trầu cau

Mâm lễ cúng ngày Tết Hàn thực thường bao gồm gồm: bánh trôi, bánh chay, hương, hoa, trầu cau

Nhiều sự tích cũng cho rằng, nguồn gốc của bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhở về sự tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ.

Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, đổ nước đường lên trên. Bày lên đĩa, để nguội, thắp hương. Đây là đồ cúng quan trọng nhất làm nên nét riêng cho Tết Hàn thực ở Việt Nam ta. Vì thế, người dân một số vùng Bắc Bộ nước ta còn gọi Tết Hàn thực là ngày Bánh trôi, bánh chay.

Hương, hoa tươi

Hương và hoa tươi là những thứ vô cùng cần thiết có trên bàn thờ của mỗi nhà. Mỗi lễ cúng, dù to hay nhỏ, người Việt đều dâng lên nén hương và hoa tươi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với gia tiên. Do đó, trong lễ vật cúng Tết Hàn thực, những thứ này không thể thiếu trên mâm cúng.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả cũng là thứ cần thiết có trong mâm cúng dịp Tết Hàn thực. Tùy từng mùa, tùy điều kiện mỗi nhà, gia chủ chọn 5 quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím... để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.

Trầu cau, tiền vàng

Dân tộc Việt Nam luôn gắn liền với sự tích trầu cau. Trên bàn thờ người Việt luôn luôn phải có trầu cau bởi chúng ta quan niệm “ miếng trầu là đầu câu chuyện”. Trong mâm cỗ cũng Tết Hàn thực 3/3, không thế không có trầu cau khi sắp đồ cúng. Tục hóa tiền vàng là theo quan niệm “âm sao dương vậy”, người Việt tin rằng bên kia thế giới là một cuộc sống song song tồn tại của những người quá cố trong nhà.

Ly nước sạch

Mỗi lần thắp hương gia tiên hay những ngày rằm và mùng 1 đều không thể quên thay một ly nhỏ nước sạch trên bàn thờ. Vì thế trong mâm cỗ cúng Tết Hàn thực 3/3 cũng là thứ không thể thiếu, ngoài ra, nước còn là thể hiện cho tâm của gia chủ.

Trà

Một trong những lễ vật cúng Tết Hàn thực 3/3 thường dễ bị quên nhất chính là nước trà.

Gia chủ có thể để gói trà thanh tịnh hoặc đem pha vào ấm sạch rồi rót 3 - 5 chén nhỏ bày lên ban cúng, như thế mới phải đạo.

Trên đây là một số lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ cúng Tết Hàn Thực 3/3 của mỗi gia đình. Tùy vào điều kiện của từng nhà mà có thể sắm sửa thêm lễ vật để bày tỏ tấm lòng thành.

Tuy nhiên, không cần làm quá long trọng hay chuẩn bị lễ vật cúng Tết Hàn thực mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần lòng thành là đủ.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.