Tết này chọn quả kiwi cho nhà mình nhé!

10:48, Chủ nhật 15/01/2012

( PHUNUTODAY ) - carotene làm cho nó trở thành một sự lựa chọn lành mạnh.

(Phunutoday) - Kiwi là loại trái cây có lông, màu nâu sáng, bắt nguồn từ Trung Quốc. Bên trong quả kiwi trông rất hấp dẫn vì màu xanh lá cây tươi sáng và một vòng tròn như hạt mè đen ở giữa. Loại quả này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, tươi ngon tự nhiên, an toàn và tốt cho sức khỏe cho cả gia đình.
[links()]
Vào năm 1904, hạt giống của quả này đã được mang tới New Zealand trồng thử và sau đó trở thành “quốc trái” của đất nước này. Quả đồng thời cũng mang tên loài chim kiwi của New Zealand.

Bạn có thể gọt vỏ quả kiwi, thái lát mỏng để làm món điểm tâm, thêm vào salad hoặc làm món ăn nhẹ, món tráng miệng...

Trái cây kỳ lạ này rất giàu vitamin, khoáng chất và falvonoids. Hàm lượng vitamin C trong quả kiwi cao, và nhiều kali như chuối. Ngoài ra, trong quả kiwi còn chứa rất nhiều beta-carotene làm cho nó trở thành một sự lựa chọn lành mạnh.

Anh MH
Ngoài ra, trong quả kiwi còn chứa rất nhiều beta-carotene làm cho nó trở thành một sự lựa chọn lành mạnh.

Trái cây này có một bên ngoài lông mà nhiều người thấy hoàn toàn không hấp dẫn. Da lông của quả kiwi là ăn được nhưng hầu hết mọi người thường bỏ vỏ (vì khi ăn có thể cảm thấy như giấy nhám trên lưỡi).
    
 
Dưới đây là một số lợi ích dinh dưỡng của quả kiwi:

- Thường xuyên uống kiwi trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch máu bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ của các mảng bám trên thành các động mạch.

- Có một số carotenoids, flavanoids và các chất dinh dưỡng phyto làm cho kiwi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống lại ung thư. Quả kiwi xanh và vàng đều chứa các hợp chất kháng ô-xy tự nhiên rất cao như polyphenols, carotenoids và các chất sinh hóa có lợi khác, giúp cơ thể chống lại tổn thương do các thành phần gốc tự do gây ra và giảm bớt căng thẳng.

- Kiwi chứa lutein: Chất lutein có trong quả kiwi còn rất dễ hấp thụ, giúp ngăn ngừa việc giảm thị lực do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể do lão hóa. Bên cạnh đó, chỉ cần ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày là có thể giảm được lượng tế bào bị tổn thương do căng thẳng gây ra, giảm được được sự tụ tập của các tiểu huyết cầu - vốn là một yếu tố có nguy cơ cao dẫn tới làm tắc động mạch và các mạch máu.

Anh MH
Chất lutein có trong quả kiwi còn rất dễ hấp thụ, giúp ngăn ngừa việc giảm thị lực do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể do lão hóa.

- Kiwi là một nguồn cung cấp vitamin E: Một trái kiwi vàng với trọng lượng 100g có thể đem lại 2,2mg vitamin E cho cơ thể, kiwi xanh là 1,45mg. Tiêu thụ kiwi trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là có lợi cho việc duy trì làn da khỏe mạnh, có tác dụng tốt cho tim mạch.

- Kiwi có thể giúp giảm sự căng cơ bởi vì nó có chứa một loại enzyme được gọi là actinidin đó là tương tự như papain trong đu đủ, phản ứng hóa học để phá vỡ các protein.

- Kiwi chứa nhiều vitamin C: Theo kết quả nghiên cứu thực tế của các bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng thì tỷ lệ vitamin C có nhiều nhất là trong trái kiwi, đứng đầu là trái kiwi vàng (110mg/100g), đứng thứ hai là kiwi xanh (90mg/100g)). Quả kiwi lại chứa gấp đôi lượng vitamin C so với quả cam. Do đó mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn một quả kiwi là đã có đủ lượng vitamin C cần thiết.

- Kiwi là một nguồn kali dồi dào: Quả kiwi có cùng lượng kali như quả chuối nhưng lại chỉ chứa một nửa lượng calo nên hàm lượng muối trong quả kiwi rất thấp và vẫn đảm bảo lượng kali cao, đồng thời có lợi trong việc ổn định huyết áp và sức khỏe tim mạch.

Ảnh MH
Theo kết quả nghiên cứu thực tế của các bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng thì tỷ lệ vitamin C có nhiều nhất là trong trái kiwi.

- Kiwi cũng chứa chất xơ: Các nghiên cứu dinh dưỡng chứng minh việc ăn quả kiwi đều đặn giúp ít bị đầy bụng. Người ta cho rằng nó có tác dụng này chủ yếu là do hàm lượng chất xơ hòa tan cao, cũng có thể do chất xơ trong quả kiwi có khả năng giữ được nhiều nước, nên nó có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, quả kiwi còn có một số tác dụng tuyệt vời sau:

- Tốt cho da
- Kiểm soát huyết áp
- Phòng ngừa các bệnh hô hấp, nhất là các bệnh như ho, khó thở, chảy nước mũi
- Ngăn chặn bệnh hen suyễn
- Nâng cao sự miễn dịch
- Chống lại bệnh liệt dương
- Ngăn chặn thở khò khè và ho, đặc biệt là ở trẻ em
- Bảo vệ DNA tránh được sự đột biến
- Tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi
- Cung cấp một lượng lành mạnh của chất chống oxy hóa và vitamin.

Ngoài công dụng với sức khỏe, quả kiwi còn có công dụng làm đẹp, nhất là làm đẹp da. Chị em có thể dùng quả kiwi kết hợp với các loại quả khác để làm mựt nạ dưỡng da để có làn da đẹp và khỏe mạnh.

Mặt nạ cho da thường: Một trái kiwi gọt vỏ, 2 muỗng sữa chua tự nhiên, 1 muỗng nước cam, 1 muỗng tinh dầu hạnh nhân, 1 tách nhỏ cà rốt nghiền. Trộn các thành phần và xay cho đến khi nhuyễn sền sệt. Bôi lên mặt và đợi đến khi mặt nạ khô hẳn. Rửa sạch mặt lại với nước lạnh.

Anh MH
Ngoài công dụng với sức khỏe, quả kiwi còn có công dụng làm đẹp, nhất là làm đẹp da.

Mặt nạ cho da khô, mệt mỏi, thiếu chất: Chuẩn bị 1 muỗng nước ép kiwi, 1 muỗng dầu ô liu và 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều các nguyên liệu, đắp lên mặt và để trong 15 phút. Dùng miếng bọt biển để lau sạch mặt nạ trên da mặt. Mặt nạ này sẽ làm mềm da, tăng độ ẩm và giúp tăng cường sức sống cho da.

Mặt nạ dành cho da dầu: Chuẩn bị một nửa trái kiwi, 3 muỗng cà phê sữa chua, 1 muỗng sữa tách kem, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng yến mạch, 1 gói tinh dầu oải hương nếu có. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp mềm ra. Đắp mặt nạ lên mặt bằng miếng bông thấm nước. Massage nhẹ nhàng, rửa sạch mặt lại bằng nước lạnh. Đây là loại mặt nạ làm mát da, sạch và sáng da, thích hợp với làn da nhiều dầu.

Thanh Mai

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc