Thần Tài trách phạt nếu cố tình đặt thứ này lên bàn thờ vào ngày Rằm tháng Giêng

( PHUNUTODAY ) - Lễ cúng rằm tháng Giêng luôn là nghi lễ vô cùng quan trọng, đánh dấu thời khắc đặc biệt của năm mới. Chính vì thế, dân gian cũng đã đưa ra những đồ cúng "đại huý kỵ", tuyệt đối tránh sau đây.

Thủ lợn

Cúng Rằm tháng Giêng, các gia đình Việt theo phong tục có thể dâng cúng cả đồ chay và đồ mặn. Tuy nhiên, thủ lợn lại là thứ không nên sử dụng trong lễ cúng Rằm tháng Giêng.

Thủ lợn là thứ khuyến cáo không được dùng cho lễ cúng rằm tháng Giêng

Thủ lợn là thứ khuyến cáo không được dùng cho lễ cúng rằm tháng Giêng

Bởi, theo quan niệm dân gian, người ta cho rằng, cúng thủ lợn không tốt. Việc sát sinh có thể sẽ ảnh hưởng đến phúc phận của cả gia đình trong năm. Theo đó, gia chủ có thể thay thế bằng món ăn khác, trước là dâng cúng tổ tiên, sau là cả nhà thụ lộc.

Hoa giả, trái cây giả

"Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng", chỉ riêng câu nói này thôi là đủ để thấy từ xa xưa, các cụ ta đã coi trọng lễ cúng này như thế nào. Nhiều gia đình có thói quen đặt lên ban thờ hoa giả, trái cây giả vì những loại hoa quả này thường có màu sắc đẹp mắt, lại không sợ bị hỏng, héo.

Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng tuyệt đối không nên dâng lên hoa giả hay trái cây giả. Thờ cúng phải tịnh tâm, nhà có sao dâng lên vậy, nên dùng hoa tươi, trái cây tươi để dâng cúng thần Phật, tổ tiên. Nên và không nên bày hoa nào trên ban thờ? Với hoa cúng, có thể chọn hoa cúc vàng, cúc trắng, huệ trắng… Đây là những loại hoa có màu sắc tươi tắn, hương thơm dịu nhẹ, thích hợp để dâng cúng.

Tiền giả

Thông thường, trên ban thờ khi làm lễ cúng tế, mọi người thường có thói quen đặt lên đó một chút tiền do mình tự làm ra, số tiền nhiều hay ít tùy thuộc vào từng gia chủ chứ không có bất kì quy định nào về lễ này.

Chỉ có một điều, giống như hoa quả bày trên mâm lễ thì tiền dâng lên ban thờ thần Phật cũng phải là tiền thật, tuyệt đối không sử dụng tiền giả hay tiền có nguồn gốc bất chính, kiếm được từ những hành vi phạm pháp hay trái với đạo đức.

Cúng thần Tài ngày rằm cần phải có những món đồ sau

  • Tượng thần Tài bên trái, tượng Thổ Địa bên phải
  • Bát nhang (nhang) để giữa bàn thờ
  • Lọ hoa đặt bên tay phải, thường là hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cúc…
  • Đĩa hoa quà cúng đặt bên phải với 5 loại trái cây khác nhau
  • Một số vật dụng khác như chén nước, đèn hoặc nến, đĩa để đựng 

Để tăng thêm linh khí, bạn nên đặt thêm một chậu cây xanh tốt quanh năm. Điều này sẽ giúp tăng vượng khí trong nhà nhiều hơn.