Thực phẩm Hà Nội an toàn tuyệt đối, gà thải loại chứa khách sinh, virus, Co.opmart Hà Nội có bánh mốc, thịt thối, ngô luộc chứa độc tố, mực giả, không tăng giá xăng dầu… nóng nhất tuần qua.
[links()]
Thực phẩm sạch quá
Tuần qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm lưu thông trên thị trường phục vụ Tết.
Kết quả, 5/5 mẫu rượu; 5/5 mẫu hạt khô; 11/11 mẫu nước quả các loại; 10/10 mẫu bánh kẹo; 10/10 mẫu giò, nem chua, xúc xích, lạp xường đều đạt chỉ tiêu hóa lý, vi sinh vật. 8 mẫu măng tươi và măng khô đều âm tính với kết quả xét nghiệm phẩm màu kiềm.
Tất cả thực phẩm đều sạch, trừ ô mai. |
Riêng 18 mẫu ô mai các loại xét nghiệm chất tạo ngọt, chất bảo quản và phẩm màu cho thấy, 1 mẫu ô mai khô của Công ty CP Quý Hợp (số 3 Hàng Giầy, Hoàn Kiếm) có hàm lượng đường hóa học Acesulfam K cao hơn gấp 2 lần tiêu chuẩn cho phép.
Gà thải loại ngập trong kháng sinh và virus H5N1
Theo kết quả kiêm nghiệm của Bộ NN&PTNT, mẫu gà nhập lậu lấy tại Hà Nội, Quảng Ninh và Lạng Sơn có 20% số mẫu gà giống và 58% số mẫu gà thải loại (35/60 mẫu) dương tính với virus H5N1; 19/20 mẫu gà thải loại có tồn dư kháng sinh sulphadiazine (chiếm tỉ lệ 95%).
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói rằng: “Tôi đi thực tế, các hộ dân ở biên giới nói thẳng với tôi là dứt khoát không ăn gà buôn lậu, người dân Trung Quốc ở bên kia biên giới cũng không ăn. Việc ngăn chặn gà lậu không thể chậm trễ hơn được nữa”.
95% gà thải loại nhập lậu chứa kháng sinh. |
Để phân biệt gà thải loại và gà trong nước, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tư vấn: Gà thải loại, gà nhập lậu phần lớn là gà nuôi để đẻ trứng trong thời gian khá dài nên ở cổ và phần đầu lông bị trụi, đặc biệt da gà rất dày, phần hậu môn sẽ thấy rất to. Khi mổ, thấy buồng trứng teo nhỏ, có xuất huyết trong bụng gà.
Co.opmart Hà Nội có bánh mốc, thịt thối
Chiều 30/1, lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Co.opmart Hà Nội (Hà Đông, Hà Nội). Đoàn phát hiện khâu bảo quản thực phẩm tươi sống, đông lạnh của siêu thị không đảm bảo, nhiều thực phẩm đã bốc mùi, nấm mốc.
Như, 10kg thịt bò không nhãn mác, 17kg sườn lợn, 5kg cá cơm, 297 kg thịt gà và chân gà bảo quản không đạt yêu cầu, bị biến chất, bốc mùi.
Ngoài ra, trong kho mát phát hiện 270 hộp bánh bao đã bị mốc đen, bảo quản chung với các mặt hàng khác như sữa chua, váng sữa, rau quả các loại.
Bánh bao mốc xanh, đỏ phát hiện trong kho hàng của siêu thị Co.opmart. |
14/15 mẫu ngô luộc có hóa chất độc hại
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm nghiệm mới nhất đã phát hiện 14/15 mẫu ngô (bắp) luộc lấy tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sử dụng hóa chất bảo quản nhóm nitrit, có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Theo Cục An toàn thực phẩm, nhóm chất nitrit để bảo quản ngô luộc trong chế biến là chất không được phép, vì có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Kết quả này cũng cho thấy 100% mẫu ngô nguyên liệu đều bảo đảm an toàn.
Mực khô làm từ nhựa?
Ngày 29/1, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra các quầy kinh doanh thực phẩm khô tại chợ TP. Hà Tĩnh, tại đây phát hiện nhiều túi mực khô không ghi xuất xứ.
Nhiều người đã dùng lửa đốt thử những sợi mực để kiểm tra, dù có hơi ẩm do được tẩm ướp gia vị nhưng khi bị đốt, những sợi mực khô này bốc cháy và có mùi nhựa khét lẹt. Người dân cho rằng lô mực khô này là mực giả. Chúng ta cùng đợi kết quả phân tích của lực lượng chức năng.
Loại mực này được bán với giá 200.000 đồng/kg.
Mực nghi làm từ nhựa tại chợ Hà Tĩnh. |
Nước mắm “thượng hạng” bằng hóa chất Trung Quốc
Lực lượng chức năng thị xã Thuận An (Bình Dương) tuần qua đã kiểm tra và xử lý một lò sản xuất nước mắm quy mô lớn - chuyên sản xuất chế biến nhiều loại nước mắm “thượng hạng” có thương hiệu của Phan Thiết, Hòn Me, Đại Dương, Đại Phú và cả chục loại mắm tôm, mắm ruốc nhái Hậu Lộc (Thanh Hóa)... bằng hóa chất, đường hóa học có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thậm chí nước mắm và máy móc chế biến cất giấu trong khu nhà vệ sinh.
Công thức pha chế, dùng khoảng 200ml hóa chất và đường hóa học nấu với nước, sau đó đổ vào bồn 1.000 lít nước mắm, rồi sang chiết đóng chai. Mỗi ngày cơ sở này cung cấp ra thị trường khoảng 500 lít nước mắm “thượng hạng”.
Chưa tăng giá xăng dầu
Ngày 28/1, liên bộ Công thương – Tài chính có công văn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán.
Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được tăng mức sử dụng quỹ bình ổn giá từ 100-200 đồng/lít, kg tùy từng mặt hàng. Cụ thể, xăng tăng mức sử dụng quỹ bình ổn giá thêm 200 đồng/lít (tăng từ 300 đồng lên 500 đồng); dầu diesel bắt đầu sử dụng quỹ bình ổn giá là 200 đồng/lít...
Chưa tăng giá xăng dầu. Ảnh TNO. |
Về lý do để có động thái trên, Bộ Tài chính lý giải giá xăng dầu thành phẩm thế giới tăng cao. Tính mức giá nhập khẩu bình quân 30 ngày qua, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang lỗ 158-297 đồng/lít, kg tùy từng mặt hàng.
Tuy vậy, theo kinh nghiệm của người dân, mỗi khi quyết định không tăng giá xăng dầu được đưa ra, thì chỉ trong khoảng nửa tháng sau giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh, và phần lớn là tăng.
Giá gas giảm 13.000 đồng/bình
Thông thường, khi giá xăng dầu tăng thì giá gas cũng tăng. Nhưng lần này điều ngược lại đã xảy ra. Khi người ta đăng bàn nhau có tăng giá xăng dầu hay không, thì hãng gas Saigon Petro bất ngờ thông báo, kể từ 1/2 giảm giá bán gas 1.083 đồng/kg, tương đương giảm 13.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 1/2013.
Theo đó, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng khu vực TP.HCM là 409.000 đồng/bình 12kg.
- Phạm Thanh