Nơi ẩm ướt
Môi trường ẩm ướt là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi. Độ ẩm cao chính là nguyên nhân khiến gạo bị hỏng. Gạo có khả năng hút nước manh. Gạo bị ẩm sẽ nhanh chóng biến đổi chất do vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nhanh chóng. Ăn phải gạo mốc sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Để bảo vệ cả gia đình, bạn nên tránh đặt gạo ở những nơi ẩm ướt như để trực tiếp bao gạo dưới sàn nhà, đặt dưới bồn rửa. Nên để gạo trong thùng, hũ để hạn chế hút ẩm, đặt ở những nơi khô ráo trong bếp.
Nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào
Ánh sáng mặt trời mang lại sự ấm áp, giúp diệt khuẩn ở một mức độ nhất định nhưng không hoàn toàn tốt cho gạo. Nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào thường có nhiệt độ cao hơn những vị trí khác. Gạo bị nắng chiếu sẽ mất đi độ ẩm cần thiết cũng như khiến gạo bị mất đi hương vị thơm ngon.
Do đó, bạn nên tránh để gạo bị nắng chiếu trực tiếp. Hãy cất gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có nắng.
Phòng chứa đồ
Nhiều nhà có thói quen mua số lượng gạo lớn về cất trữ và dùng dần. Với họ, phần gạo chưa dùng đến có thể được cất trong kho, trong phòng chứa đồ vì đây là không gian rộng rãi, ít khi sử dụng đến, không vướng víu cho các sinh hoạt thường ngày.
Tuy nhiên, phòng chứa đồ là nơi cất trữ đủ các loại đồ đạc lộn xộn, tích tụ nhiều bụi bẩn. Cất gạo ở đây sẽ khiến gạo dễ bị nhiễm các tạp chất đó. Ngoài ra, đây cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại côn trùng, gián chuột... Chúng có thể phá hoại gạo của bạn, phát tán mầm bệnh vào gạo mà bạn không hề hay biết.
Nơi có nhiều dầu mỡ
Những khu vực xung quanh bếp là nơi thường xuyên bị dính dầu mỡ do quá trình nấu nướng gây ra. Khi nấu, dầu mỡ, khói thức ăn bốc lên, lan tỏa và bám vào các đồ vật xung quanh. Nếu không lau dọn thường xuyên, lớp mỡ dày đặc sẽ bao phủ quanh khu vực bếp nếu. Đây là vị trí bạn nên tránh để thùng gạo. Dầu mỡ, mùi thức ăn có thể bám vào gạo làm gạo mất đi độ thơm ngon vốn có. Ngoài ra, nhiệt độ cao từ bếp nấu cũng làm giảm chất lượng của gạo.