Thùng rỗng mới kêu to: Người càng thông thái, càng giấu kín 3 điều này, người khờ dại gặp ai cũng kể

( PHUNUTODAY ) - Người thông minh biết rõ xem mình nên và không nên chia sẻ điều gì. Trong khi, người khờ dại lại dễ dàng chia sẻ những suy nghĩ cũng như bí mật của bản thân.

3 điều người thông thái thường che giấu

Che giấu sự vượt trội

Việc có sự vượt trội là điều bình thường và ai cũng có cảm giác hài lòng khi đạt được thành tựu trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục, nghề nghiệp, tiền bạc, hình thể,...

Tuy nhiên, cố gắng thể hiện sự vượt trội hơn người khác là hành động không thông minh. Không ai thích nghe người khác đánh giá mình thấp hơn hay bị khinh bỉ. Những người muốn thể hiện sự vượt trội thường gây ra sự không hài lòng và thậm chí là sự căm thù từ người khác.

3-1633

Che giấu sự giàu có

Việc thể hiện sự giàu có của mình thông qua khoe khoang đã trở thành một hành động gây ức chế và phản đối từ người xung quanh. Họ sẽ phát triển cảm giác chán ghét, thậm chí là thù địch với những người khoe giàu.

Ngoài ra, việc tiết lộ thông tin về tài chính cá nhân có thể gây ra rắc rối và tranh cãi không đáng có, và thậm chí có thể trở thành mục tiêu của tội phạm. Vì thế, những người thông minh sẽ không bao giờ khoe khoang để thỏa mãn sự thèm khát danh vọng ngắn hạn, mà sẽ tránh những rủi ro và tổn thất cho tương lai của mình.

Giấu kín hạnh phúc

Hạnh phúc không thể đo lường bằng tiền bạc hay danh vọng xã hội. Nó là một trạng thái tâm lý đơn giản mà không thể mua được bằng tiền. Chúng ta không cần phải so sánh với người khác để xác định liệu mình có hạnh phúc hay không.

Thay vì đo đếm, chúng ta nên tìm cách tận hưởng những điều đơn giản trong cuộc sống và đánh giá thành công bằng cách đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra. Không cần phải khoe khoang, chia sẻ hạnh phúc của mình làm cho chúng ta và những người xung quanh cảm thấy hạnh phúc hơn.

3-thu-khong-nen-khoe-khoang-neu

Người có trí tuệ thường ẩn mình, không khoe khoang về bản thân

Người có trí tuệ thực sự không cần phô trương để chứng tỏ mình thông minh. Trong cuộc sống, chúng ta nên tránh việc chỉ biết đi một chiều mà không biết lùi lại, chỉ biết tỏ ra khôn vặt mà không biết chấp nhận nhược điểm của bản thân, chỉ biết phô trương tài năng mà không biết khi nào nên giấu tài. Một câu nói phương Tây nói rằng "Người Pháp giấu sự thông minh bên trong, người Tây Ban Nha thể hiện sự thông minh ra bên ngoài", cho thấy sự khác biệt giữa những người thực sự thông minh và những người chỉ giả vờ thông minh.

Trong thời Tam Quốc, cái chết của tài tử Dương Tu được giải thích là do sự thông minh của ông gây ra, chứ không phải do ông thực sự thông minh. Câu "Thông minh bị thông minh hại" đã trở nên nổi tiếng, và nó cũng cho thấy rằng những người thực sự thông minh không phải lúc nào cũng tỏ ra thông minh.

Ví dụ điển hình cho trường hợp này là Hàn Tín trong câu chuyện "Hàn Tín chịu nhục chui háng". Thay vì dùng kiếm để đánh lại kẻ địch, ông đã chịu nhục để tránh một mạng người. Điều này cho thấy tinh thần cao thượng của Hàn Tín, và sau này ông đã trở thành đại tướng quân của Hán Cao Tổ Lưu Bang và có đóng góp vĩ đại trong việc sáng lập triều Hán.

Vậy, người có trí tuệ thực sự là người biết giữ kín sự thông minh của mình và không cần phô trương ra ngoài để được công nhận. Nếu ta muốn được coi là người có trí tuệ, thì nên biết chấp nhận nhược điểm của mình và không tỏ ra khôn hơn người khác.