Tin mừng: Phi công người Anh đã có thể ngồi dậy, đung đưa chân, viết vào bảng

( PHUNUTODAY ) - Bệnh nhân 91 - phi công người Anh mắc Covid-19 điều trị tại Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực sau một thời gian dài được các y bác sĩ chăm sóc tận tình.

VOV đưa tin, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, sau 5 ngày ngừng ECMO, bệnh nhân 91 - phi công người Anh, hiện tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5 (trước đó sức cơ tay là 3/5 và sức cơ chân là 1/5).

Điều đáng mừng là sau thời gian điều trị dài ngày, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, thực hiện y lệnh của nhân viên y tế, đung đưa cả hai chân, đã tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, quyết định chuyển phi công người Anh sau khi chữa khỏi Covid-19 tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới TPHCM sang Bệnh Chợ Rẫy điều trị tích cực của Hội đồng chuyên môn là cực kỳ đúng đắn.

Phi công người Anh đã có thể ngồi dậy.

Phi công người Anh đã có thể ngồi dậy.

PGS.TS Khuê nhấn mạnh: "Với những bệnh khác, những tiến triển nhỏ về sức khoẻ đó là bình thường nhưng với bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn, là sự tiến bộ lớn của cả team điều trị và Hội đồng chuyên môn cũng như các chuyên gia của hai bệnh viện đã cố gắng chăm sóc, điều trị, đưa ra phương án điều phù hợp với từng giai đoạn sức khoẻ. Đây là một nỗ lực phi thường, bởi chúng ta đã có những lúc bi quan, nhưng đến hôm nay những tiến triển kỳ diệu của bệnh nhân như một sự động viên, khích lệ các thầy thuốc, các chuyên gia để tiếp tục cố gắng, cống hiến sức lực để điều trị cho bệnh nhân tốt nhất".

Đến nay, tình trạng chướng bụng của bệnh nhân có thuyên giảm và đã bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hoá lại kết hợp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Bệnh nhân được tập vật lý trị liệu 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt. Trước đó, phổi của bệnh nhân gần như đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động (từ ngày 12/5). Đến nay, 60% vùng phổi của bệnh nhân đã hoạt động trở lại. Đây có thể coi là một kỳ tích trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, hiện bệnh nhân tiên lượng còn nặng, vẫn cần nhiều thời gian để cai thở máy và phục hồi chức năng vận động. Trong thời gian phục hồi, bệnh nhân có nguy cơ bị những đợt nhiễm trùng mới.

Theo Sức khỏe & Cộng đồng, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 54 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số trường hợp mắc Covid-19 được chữa khỏi ở nước ta đến thời điểm hiện tại là 316/332 bệnh nhân (chiếm 95,2% tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam). Trong đó, 49/50 bệnh nhân quốc tích nước ngoài đã được điều trị khỏi ở Việt Nam, trường hợp nặng nhất là bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã hết Covid-19 và đang được điều trị tích cực.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam có 16 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Tính đến sáng ngày 9/6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 2 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên và chỉ có 11 bệnh nhân còn dương tính.