Trẻ có 4 biểu hiện này chứng tỏ lớn lên EQ thấp, sau 6 tuổi khó sửa đổi

( PHUNUTODAY ) - Nếu chỉ số EQ thấp, trẻ sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc giải quyết các mối quan hệ xã hội và khó thành công trong cuộc sống.

Bên cạnh IQ, việc phát triển chỉ số EQ cho con cũng vô cùng quan trọng. Khi con có chỉ số cảm xúc cao, bé sẽ có mối quan hệ tốt với những người xung quanh và có khả năng đương đầu với những khủng hoảng tâm lý khi trưởng thành.

Tuy nhiên, khi trẻ có những biểu hiện dưới đây, bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm nếu không muốn con có chỉ số EQ thấp.

Trẻ quậy phá nơi công cộng

Một đứa trẻ chạy nhảy, nô đùa ầm ĩ trong quán ăn, rạp chiếu phim, khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu  không phải là điều hiếm gặp. Tệ hại hơn, khi được nhắc nhở, bố mẹ chúng thường lấy lý do, trẻ nhỏ hiếu động hoặc trẻ con không biết gì để bao biện cho hành động thiếu lịch sự của con.

Đây chính là môt sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Bố mẹ không nên đồng thuận với hành vi quậy phá của con nơi công cộng. Khi bố mẹ không thể dạy bảo trẻ từ những phép tắc tối thiểu, khi trẻ bước ra xã hội, trẻ sẽ bị những người xung quanh chê bai, phán xét.

Khi đi ngược với những tiêu chuẩn chung của xã hội, trẻ dễ bị rơi vào trạng thái bị cô lập và khó được cộng đồng đón nhận.

bieu-hien-tre-co-eq-thap-03

Trẻ chỉ thích nghe lời nịnh nọt, tán dương

Không ít trẻ thích nghe những lời nói nịnh nọt ngọt ngào từ người khác. Nếu đối phương nói chuyện không theo ý của mình, trẻ liền tỏ ra tức tối hoặc gào khóc để thể hiện sự phản kháng.

Một người nếu chỉ thích nghe lời xu nịnh mà cự tuyệt ý kiến của người khác thì dù lớn hay nhỏ cũng sẽ không có nhìn nhận đúng đắn về bản thân. Khi trưởng thành, trẻ cũng sẽ có chỉ số EQ thấp, khả năng phân biệt đúng sai không tốt, không có lập trường và dễ bị lừa gạt.

bieu-hien-tre-co-eq-thap-01

Trẻ thích ngắt lời

Trẻ tỏ ra "nhanh mồm nhanh miệng" đôi lúc không phải biểu hiện cửa sự lanh lợi, thông minh. Nếu con bạn luôn chen ngang vào lời nói của người khác, đặc biệt là người lớn tuổi hơn, thậm chí là giành luôn phần nói với bạn bè cùng trang lứa và vô cùng thích thú với hành vi này thì bố mẹ cần chú ý.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ con thích nói chuyện là điều bình thường nhưng cần phải tùy trường hợp và đối tượng giao tiếp. Nếu trẻ không biết phân biệt "lớn nhỏ", chỉ muốn mình được nói là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng người khác. Khi trưởng thành, trẻ dễ trở nên độc đoán, không biết cảm thông và có thể bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích của mình.

Khi trẻ có hành vi ngắt lời người lớn hay lớn tiếng giành phần nói thì bố mẹ cần can thiệp ngay lúc đó, phê bình và hướng dẫn trẻ cách nói chuyện, cư xử nhã nhặn, lễ phép.

bieu-hien-tre-co-eq-thap-02

Trẻ đánh bố mẹ

Thực tế, trẻ nhỏ có một giai đoạn thích đánh người xung quanh. Bởi trẻ còn nhỏ, thích và ghét rõ ràng, không làm chủ được cảm xúc và thường trực tiếp thể hiện thành hành động.

Tuy nhiên, nếu chỉ cần một câu nói không vừa ý, trẻ liền sử dụng bạo lực hoặc chửi mắng bố mẹ, người lớn tuổi và việc này lặp lại thường xuyên thì đây là vấn để vô cùng nghiêm trọng.

Trẻ 3, 4 tuổi đánh bố mẹ, mọi người có thể xua tay và bảo đứa trẻ còn nhỏ và không hiểu chuyện. Nhưng nếu không uốn nắn sớm, nó sẽ trở thành thói quen xấu khi đứa trẻ trưởng thành. Lúc này, những người xung quanh sẽ nhìn nhận đó là một đứa trẻ không được giáo dục. Khi đứa trẻ ra đời, nó sẽ bị xã hội phê phán và đồng thời họ sẽ đổ lỗi cho cách giáo dục của cha mẹ.

Bố mẹ cần uốn nắn kịp thời, nếu nhắm mắt làm ngơ nghĩa là bố mẹ đang tiếp tay biến trẻ thành một con người hung bạo đối với người xung quanh và trở thành mối đe dọa của xã hội. Trẻ trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi cần được bố mẹ dạy dỗ đúng mực, không nên nuông chiều tránh làm hư trẻ.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tre-co-4-bieu-hien-nay-chung-to-lon-len-eq-thap-sau-6-tuoi-kho-sua-doi-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền