Tuần rồi, em mới thử áp dụng cách nấu lẩu Thái của bà ngoại Cún bảo. Phải công nhận, nấu lẩu Thái như vậy ngon và dậy mùi hơn hẳn cách nấu thông thường của em.
[links()]
Chẳng là mấy tuần nay Hà Nội trở lạnh, anh xã em tự dưng lại nổi hứng đòi vợ nấu lẩu Thái chua cay. Mà em lúc trước lại chẳng biết nấu thế nào để ngon cả. Nhưng giờ em cũng tập tành được chút bí quyết nấu lẩu Thái của bà ngoại Cún nên tạm ổn.
Trước đây, mỗi lần tập tành nấu lẩu cuối tuần, em hay làm lẩu gà cho cả nhà ăn. Chả biết công thức nấu đã đúng chưa nhưng khi ăn cũng được cả nhà khen ngợi khiến em vui lắm. Còn lẩu Thái, thú thực em cũng đã làm một vài lần nhưng em vẫn bối rối vì trước đó không biết nấu thế nào cho ngon cả.
Mỗi lần nấu lẩu Thái, em lại vào siêu thị mua mấy bịch sốt về hầm xương rùi xào sả ớt sốt với nhau. Em thêm vài lá chanh nữa rồi bỏ tất cả vào nồi nước dùng nêm lại cho vừa ăn. Khi ăn thì thêm hải sản, rau... thế là xong 1 nồi lẩu Thái. |
Mỗi lần nấu lẩu Thái, em lại vào siêu thị mua mấy bịch sốt về hầm xương rùi xào sả ớt sốt với nhau. Em thêm vài lá chanh nữa rồi bỏ tất cả vào nồi nước dùng nêm lại cho vừa ăn. Khi ăn thì thêm hải sản, rau... thế là xong 1 nồi lẩu Thái. Tất nhiên ăn nồi lẩu Thái này của em cũng chẳng đến nỗi tệ, nhưng so với đi ăn ở ngoài hàng thì đúng là nồi lẩu này của em còn kém xa về hương vị.
Anh xã em đã ăn lẩu Thái của vợ vài lần thì có góp ý rằng, công thức lẩu chua cay như vậy tạm ổn thôi. Tuy nhiên, hình như nấu Lẩu Thái không cần bỏ lá chanh vào đâu. Bởi vì lá chanh đắng sẽ làm mất vị ngon của lẩu.
Theo như anh xã em đã đi ăn lẩu nhiều thì anh xã bảo thật sự bỏ lá chanh vào nước dùng ở nồi lẩu Thái là do người Việt mình nhầm lẫn. Bởi mùi hương của lá chanh hoàn toàn khác với lá Mackrut khi nấu chín.
Anh xã cũng nói rằng, vài lần công tác Sài Gòn, được ăn lẩu Thái lần nào là anh nhớ như in lần ấy. Bởi vì những nồi lẩu ở đây chỉ cần được thả vài lá cây Mackrut là đã cảm nhận sự khác biệt được ngay. Tuy nhiên, anh xã em là người sành ăn nên em không chấp làm gì. Song đến mẹ em một lần ăn lẩu Thái ở nhà em cũng chê nồi lẩu của em nên em mới buồn so.
Bà ngoại Cún góp ý, lẩu Thái ở hàng quán thì mỗi người nấu 1 kiểu và chưa chắc đúng như nguyên bản gốc của lẩu Thái nhưng lại hợp với người Việt Nam. Cá nhân bà ngoại thì có công thức lẩu thái này. Công thức này bà học được từ một bếp phó khách sạn cao cấp ở Hà Nội luôn.
Do đó, bà ngoại Cún bảo, nếu có thể áp dụng thì em nên học theo cách nấu lẩu Thái này, đảm bảo sẽ ngon lắm và chồng em thì miễn chê luôn.
- Các nguyên liệu không thể thiếu của món Lẩu Thái:
+ Sả cây cắt khúc đập dập
+ Riềng cắt miếng
+ Sốt Tomyum: nếu mua trong hũ thì khoảng 65k/hũ, mua gói thì 7500/ gói. Bà ngoại thường dùng 2 gói cho một nồi lẩu 3 lít nước, nếu thích đậm vị thì dùng nhiều hơn.
+ Rễ ngò
+ Tiêu sọ
+ Nấm rơm
+ Lá chanh cắt sợi
+ Nước cốt chanh vắt lấy nước
+ Ớt đập dập
+ Tôm
+ Rau các loại: bắp chuối, rau muống...tùy thích
Các nguyên liệu làm ngon thêm nỗi lẩu:
- Xương ống nấu lấy nước dùng
- Mực, nghêu, cá.. các loại hải sản
Cách nấu:
Cho sả ớt riềng, nấm rơm, tiêu sọ vào nước lã (hoặc nước dùng) nấu sôi 15 phút. Sau đó, có thể cho tôm (mực,nghêu, cá ...) vào luôn lúc này để thơm và ngọt nước (hoặc khi ăn mới cho).
Tuần rồi, em mới thử áp dụng cách nấu lẩu Thái của bà ngoại Cún bảo. Phải công nhận, nấu lẩu Thái như vậy ngon và dậy mùi hơn hẳn cách nấu thông thường của em. Những ngày cuối tuần trời lạnh thế này mà được ăn nồi lẩu Thái nóng nghi ngút thì tuyệt cú mèo phải biết. |
Tiếp tục cho gói sốt tômyum vào, rễ ngò, lá chanh và cuối cùng cho nước cốt chanh, nêm nếm mắm muối đường vừa ăn.
Khi ăn mới cho nghêu thì nhớ nêm nhạt nhạt để nước nghêu ra là mặn vừa ăn.
Tuần rồi, em mới thử áp dụng cách nấu lẩu Thái của bà ngoại Cún bảo. Phải công nhận, nấu lẩu Thái như vậy ngon và dậy mùi hơn hẳn cách nấu thông thường của em. Những ngày cuối tuần trời lạnh thế này mà được ăn nồi lẩu Thái nóng nghi ngút thì tuyệt cú mèo phải biết. Cuối tuần này nhà em lại lẩu Thái theo cách này đây. Mẹ nào có tuyệt chiêu nấu lẩu Thái thế nào ngon thì chia sẻ tiếp nhé.
- Mẹ Cún