Từ những mỹ nữ trong cổ sử cho tới các cô gái trẻ thời nay, trứng gà là thứ gần gũi và phụng sự nhu cầu đẹp của các cô một cách dễ dàng nhất.
Vị thuốc xuất hiện sau tiếng “cục ta cục tác”
Lại nói về Dương Quý Phi (đời Đường), chỉ với 3 loại nguyên liệu đơn giản là trứng gà đang còn ấp trong ổ, sáp ong và chu sa tán mịn mà nàng để đời bài thuốc làm đẹp có tên là "trứng gà chu sa".
Nàng cho lấy một quả trứng gà đang còn ấp trong ổ, khoét một lỗ ở đầu lớn, dùng ống hút hút lòng đỏ ra, cho bột chu sa vào trứng gà rồi dùng băng keo dán kín chỗ lỗ khoét lại, dùng sáp ong nóng cho chảy kín chỗ dán băng keo.
Đặt lại quả trứng vào ổ cho gà mẹ ấp tiếp. Sau 21 ngày, khi các trứng khác trong ổ đã nở ra gà con thì lấy trứng gà chu sa ra, lột bỏ vỏ, lấy phần có chu sa bên trong, giã nhuyễn cho vào lọ đậy kín.
Buổi tối, trước khi đi ngủ, dùng cồn hoa hồng (được làm từ 100 gr cánh hoa hồng tươi ngâm với 500 ml cồn thực phẩm 70 độ, ngâm trong bình thủy tinh, ngâm chừng 3 ngày là dùng được) lau sạch mặt, rồi thoa đều bột trứng gà chu sa lên mặt. Nhờ đó mà làn da của Dương Quý Phi luôn mịn màng, trắng sáng.
Tương tự như vậy, Từ Hy Thái Hậu cũng được các ngự y trong cung khuyên dùng một loại mỹ phẩm được chế tạo từ lòng trắng trứng gà và bột chu sa. Loại mỹ phẩm này có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa các nếp nhăn ở mặt và trán.
Dương Quý Phi (đời Đường), chỉ với 3 loại nguyên liệu đơn giản là trứng gà đang còn ấp trong ổ, sáp ong và chu sa tán mịn mà nàng để đời bài thuốc làm đẹp có tên là "trứng gà chu sa". |
Cách làm loại mỹ phẩm này có được ghi lại trong sách “Những bí quyết làm đẹp của Từ Hy Thái Hậu” như sau: “Chọc một cái lỗ nhỏ vào quả trứng gà, rút hết lòng đỏ và để lại lòng trắng. Sau đó cho thêm vào đó ít bột chu sa và lấy sáp bịt kín lại.
Để lại quả trứng gà đó vào ổ để cho gà mẹ tiếp tục ấp. Đến ngày những quả trứng ở bên cạnh nở thì lấy chất bột chu sa trong quả trứng kia ra. Dùng hợp chất này bôi lên mặt sẽ giúp da luôn luôn tươi hồng, sáng nhuận và loại trừ mọi nếp nhăn”.
Chu sa dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh với tên ban đầu là Đơn sa, cũng gọi là Thần sa (do thuốc gốc ở tỉnh Hồ Nam, xưa kia vùng này gọi là Châu thần nên gọi là Thần sa).
Chu sa là khoáng chất có nhiều hình dạng khác nhau như hình mảnh, sợi, cục, màu đỏ hoặc nâu hồng, có những vết bóng sáng, rắn nhưng rất giòn, thường được tán thành bột, chế biến thường được thủy phi nên rất mịn, lấy ngón tay xát màu không ra tay là thứ tốt.
Chu sa thường ở thể bột đỏ, Thần sa thường ở thể cục thành khối óng ánh, màu đỏ tối hay đỏ tươi, nâu hồng.
Theo Y học cổ truyền, chu sa có tác dụng trấn tâm an thần, thanh nhiệt giải độc. Chủ trị các chứng: tâm hỏa thịnh, tâm thần bất an, kinh quí, điên giản (động kinh), nhọt lở sưng độc, yết hầu sưng đau, mồm lưỡi lở.
Về tác dụng của chu sa, sách “Bản kinh” ghi: "dưỡng tinh thần, an hồn phách, lợi khí minh mục". Sách “Danh y” biệt lục ghi: "thông huyết mạch, chỉ phiền mãn, tiêu khát, trừ trúng ác (giải nhiễm độc), phúc thống, độc khí, trị ghẻ lở loét". Sách “Bản thảo cương mục”: "trị kinh giản, giải thai độc, đậu độc, trục tả ngược".
Trước đó, Cát Hồng đời Tấn đã tìm ra phương thuốc chữa mụn trên mặt, gọi là Trửu hậu phương với thành phần chỉ là giấm và trứng gà.
Nhưng giấm ở đây rất đặc biệt: giấm 3 năm tuổi. Cách thực hiện đơn giản là dùng giấm 3 năm tuổi ngâm trứng gà 3 đêm, đến quả trứng mềm ra là có thể sử dụng được. Vớt trứng ra, lấy lòng trắng trứng gà bôi lên chỗ bị nổi mụn.
Trứng gà trong phương thuốc này có tác dụng thanh nhiệt và lại lý khí huyết (“Bản thảo cương mục”). Lòng trắng trứng gà vị ngọt, tính hơi hàn. Lý Thời Trân nói: “Lòng trắng trứng gà hòa với bột Xích tiểu đậu (đậu đỏ) loại được tất cả chứng nhiệt độc, đơn thũng, đau quai hàm, đồng thời còn chữa được mụn trứng cá trên mặt.
Vì sao người xưa lại dùng lòng trắng mà không phải lòng đỏ? Ấy là bởi lòng trắng trứng gà có tác dụng thanh nhiệt, mà lòng đỏ trứng gà tính ôn (ấm) có tác dụng bổ huyết.
Lòng trắng trứng là chất gel trong suốt bao quanh trung tâm lòng đỏ của trứng, chứa hơn một nửa protein của trứng và chứa calo tối thiểu. Ngoài ra, hầu hết các chất dinh dưỡng của trứng chẳng hạn như niacin, riboflavin, kali và magiê, đều nằm trong lòng trắng trứng.
Vậy vì sao lại cần giấm 3 năm? Câu trả lời là vì người xưa cho rằng dùng giấm chữa bệnh thì giấm lâu năm tốt hơn giấm mới.
Sách “Danh y biệt lục” lý giải: Giấm có thể tiêu ung thũng, tán thủy khí và tác dụng tan máu ứ. Từ đó mà biết phương thuốc này có công hiệu thanh nhiệt giải độc, tán ứ.
Sau khi dùng phương thuốc này làm cho tích nhiệt ưng trệ ở vùng mặt được tiêu tán hết, khiến lỗ chân lông được thông suốt cho nên mụn trên mặt tự nhiên lành khỏi.
Trứng gà trong khoa đẹp da hậu thế
Thời nay, ngoài cách làm truyền thống, các cô gái còn có cẩm nang trị mụn với trứng gà không kém phần dễ làm và hiệu quả: Tách lòng đỏ trứng gà và để riêng ra một cái chén. Sau đó, dùng đũa hay muỗng để đánh tan lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng mật ong. Sau đó, thoa đều hỗn hợp trứng gà và mật ong lên mặt. Hỗn hợp này khô chậm hơn so với mặt nạ lòng trắng trứng gà.
Sau 15 – 20 phút, mặt nạ sẽ se lại và bạn hãy rửa mặt với nước ấm. Vì mặt nạ này có nhiều chất béo nên bạn có thể dùng một ít sữa rửa mặt để rửa mặt thật sạch. Nếu dùng mặt nạ lòng đỏ trứng gà để trị mụn thì bạn có thể sử dụng nó thường xuyên, 2 – 3 lần/tuần.
Lòng trắng trứng cũng có thể trở thành mặt nạ tự nhiên để thu nhỏ lỗ chân lông. Cách làm rất đơn giản: trộn một nửa thìa cà phê nước cốt chanh với một lòng trắng trứng, sau khi đánh bóng có thể thoa lên da, để hỗn hợp khô và rửa lại bằng nước lạnh.
Không chỉ mụn biến mất, lỗ chân lông khít lại, da còn trắng hơn chỉ nhờ lòng trắng trứng đánh nổi bọt. Rửa mặt sạch trước khi thoa hỗn hợp lòng trắng trứng gà lên mặt. Giữ cho nó khô rồi tiếp tục giữ thêm 15 – 20 phút nữa. Sau đó, rửa mặt chỉ bằng nước ấm để giữ lại các khoáng chất và vitamin trên da.
Để ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, có thể lấy lòng đỏ trứng và dầu ôliu trộn đều, thoa lên những chỗ dễ nổi nếp nhăn như đuôi mắt, trán, khóe miệng, sau cổ.
Khoảng 20 phút sau lại dùng lòng trắng trứng thoa lên một lớp nữa. Nằm nghỉ 15 phút, sau khi mặt nạ ráo, dùng nước ấm rửa sạch. Mỗi tuần làm một lần, duy trì trong 3 tháng sẽ thấy công dụng ngăn chặn những nếp nhăn nhỏ phát triển.
Nếu da nhờn, hãy dùng một lòng trắng trứng trộn vài giọt nước cốt chanh, đắp trực tiếp lên da mặt, khoảng 20 phút sau rửa sạch da bằng nước mát.
Trứng - thần dược cho tóc
Dù tóc bạn khô, xơ hay không vào nếp thì chỉ với một quả trứng, bạn cũng có thể đem tới sức sống mới cho tóc. Ngoài ra, chất axit béo trong lòng đỏ trứng còn giúp tóc trở nên mềm mại và bóng mượt hơn.
Trứng là loại “dầu xả” tự nhiên dành cho tóc khô giúp mang lại sức sống vẻ xinh đẹp mượt mà cho tóc: Sử dụng 2 tới 3 quả trứng để mát-xa tóc và ủ trong vòng nửa giờ. Sau đó gội lại với dầu và xả nước mát. Mỗi tháng chỉ cần sử dụng liệu pháp này 2 lần bạn sẽ có mái tóc óng ả, mượt mà.
Trộn 2 thìa nước chanh với 1 quả trứng và ủ lên tóc sau đó xả lại với nước sẽ giúp tóc bóng khỏe hơn. Trộn 2 lòng đỏ trứng với 1 thìa thầu dầu để tạo thành một hỗn hợp mát-xa cho tóc. Sau đó xả lại với nước mát để có mái tóc xinh đẹp óng ả.
Để trị gàu, bạn có thể trộn 2 lòng đỏ trứng với 1 chút baking soda, 1 thìa oliu và mát xa cho tóc. Baking soda sẽ giúp lấy đi lớp gàu ở chân tóc trong khi lòng đỏ trứng và oliu sẽ giúp xóa đi các vết nứt nẻ trên da đầu.
Bạn muốn tóc thêm phần mượt mà? Đây là câu trả lời liên quan tới trứng: Trộn 1 thìa mật ong, 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa dầu hạnh nhân, 1 thìa sữa chua sau đó phủ hỗn hợp lên tóc trong vòng nửa giờ và xả lại với nước ấm.
Một cách nữa gọn nhẹ hơn: bạn trộn lòng đỏ trứng trực tiếp lên tóc và ủ trong vòng nửa giờ sau đó xả lại để có mái tóc óng mượt.
Lòng đỏ trứng còn có tác dụng trị tóc chẻ ngọn. Cách 1: Trộn 1 thìa mật ong, 2 thìa oliu và một lòng đỏ trứng thành 1 hỗn hợp để mát xa tóc trong vòng 15 phút sau đó xả lại với nước; Cách 2: Trộn 1 thìa nước chanh với lòng đỏ trứng và chăm sóc tóc cũng có tác dụng rất tốt cho những mái tóc chẻ ngọn; Cách 3: Trộn lòng đỏ trứng trực tiếp lên tóc và ủ trong vòng nửa giờ sau đó xả lại để có mái tóc óng mượt…
- Đông Nhan (Tổng hợp)
[links()]