Trung Quốc bảo quản gừng bằng thuốc sâu cực độc

09:47, Thứ ba 07/05/2013

( PHUNUTODAY ) - Người tiêu dùng Trung Quốc lại choáng váng với thông tin “gừng được trồng và bảo quản bằng thuốc trừ sâu có độc tính cao Aldicarb”.

Sau những vụ bê bối về thực phẩm mới đây, người tiêu dùng Trung Quốc lại choáng váng với thông tin “gừng được trồng và bảo quản bằng thuốc trừ sâu có độc tính cao Aldicarb”, được gọi là “Thần nông đơn”, theo điều tra của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Aldicarb là một trong những loại thuốc trừ sâu cực độc chỉ được sử dụng cho năm loại cây ở Trung Quốc là cây bông vải, thuốc lá, hoa hồng, đậu phộng và khoai tây với điều kiện phải được sự cho phép của Bộ Nông nghiệp. Chất độc Aldicarb có thể gây tổn thương hệ hô hấp, gây mờ mắt, đau đầu, nôn mửa và run rẩy ở người. Chỉ cần 50mg Aldicarb có thể giết một người có cân nặng 50kg.

Báo Tuổi trẻ cho biết, theo điều tra của CCTV cho biết các hộ trồng gừng ở Duy Phường (tỉnh Sơn Đông) đã dùng 120-300kg thuốc trừ sâu Aldicarb, nghĩa là vượt mức cho phép từ 3-6 lần, cho 1ha trồng gừng nhằm chống sâu rầy và bảo quản củ gừng lâu hư.

Gừng được thu hoạch trên một cánh đồng ở Duy Phường - Ảnh: china.org.cn
Gừng được thu hoạch trên một cánh đồng ở Duy Phường - Ảnh: china.org.cn


Hình ảnh truyền hình ghi nhận nhiều cánh đồng ở Duy Phường đang vào mùa thu hoạch gừng. Hàng tấn củ gừng đã được nhổ lên, củ căng tròn và bóng mượt đang chờ được đóng gói để tung ra khắp thị trường Trung Quốc, và theo đường tiểu ngạch xuất khẩu sang các nước láng giềng. Song, mấy ai biết được những củ gừng căng bóng ấy đã ngậm một lượng lớn thuốc trừ sâu Aldicarb.

Càng đáng sợ hơn, người nông dân ở đây dù đều biết rõ độc tính giết người của thuốc Aldicarb nhưng vẫn thản nhiên trả lời rằng họ đã sử dụng nó hơn 20 năm nay. “Ai mà không sử dụng thuốc này để giết sâu bọ? Ai có thể đảm bảo mùa thu hoạch tốt mà không cần nó, nếu không sử dụng thì sản lượng đầu ra của chúng tôi chỉ được phân nửa hiện nay. Chúng tôi tất nhiên không dùng loại thuốc này cho loại gừng mà gia đình chúng tôi ăn” - CCTV dẫn lời một nông dân nói.

Tin tức này đang lan rộng trên Internet khiến người dân Trung Quốc ở khắp nơi đặt nghi vấn không chỉ ở Duy Phường mà những nơi khác cũng có thể đang xảy ra tình trạng tương tự. Cũng có lo ngại ngoài gừng, Aldicarb còn được sử dụng trong các loại cây trồng khác. “Giờ đây biết củ gừng nào là an toàn và thuốc độc có thể ngấm vào đất cũng như gây ô nhiễm mạch nước ngầm” - một cư dân mạng tên Lâm Phương viết trên Weibo.

Tân Hoa xã cho biết cách đây hai năm, 13 người ở An Huy đã bị trúng độc Aldicarb sau khi ăn dưa leo được bảo quản bằng loại thuốc này. Chẳng những thế, nông dân ở thành phố Thanh Châu, tiếp giáp với Duy Phường, còn sử dụng loại thuốc trừ sâu dichlorvos (DDVP) bảo quản bắp cải và gừng. Loại hóa chất cực độc này một khi ngấm vào rau cải và trái cây thì khó rửa sạch và nó có thể gây tổn hại, dẫn đến ung thư.

Trước sự hoang mang của dư luận, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bảo vệ mùa vụ Trung Quốc Tôn Thúc Bảo khẳng định ông không nghĩ tình hình sẽ tồi tệ hơn.

 “Thuốc trừ sâu có tác dụng kéo dài hơn một vụ mùa đã bị cấm. Tác dụng của thuốc Aldicarb lên đất và nước ngầm sẽ không lớn, nó sẽ bị các vi sinh vật xử lý” - cổng thông tin chính phủ dẫn lời ông Tôn chống chế. Song, ông Tôn cũng thừa nhận thuốc Aldicarb đã được nông dân ở Duy Phường sử dụng từ rất lâu dù thuốc này đã bị cấm sử dụng cho các loại nông sản như gừng, nghệ từ năm 2006.

Ở nhiều địa phương khác của Trung Quốc, chuyện lạm dụng thuốc trừ sâu để bảo quản nông sản là chuyện thường thấy, bởi Trung Quốc không có những quy định cũng như những biện pháp trừng phạt cụ thể về việc lạm dụng gây ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, vào năm 2012, tại nhiều khu chợ của tỉnh Hồ Nam và Nam Kinh, Trung Quốc xuất hiện nhiều loại ớt nhuộm màu gây ung thư. Được biết, những loại ớt này được nhuộm Rhodamine B - một loại chất hóa học dùng để nhuộm quần áo và bị cấm tuyệt đối trong thực phẩm và dược phẩm, vào trong ớt khô nhằm màu sắc của sản phẩm khi tiêu thụ trên thị trường.

Cũng trong năm này, thương hiệu táo nổi tiếng Hồng Phú Sĩ ở đất Yên Đài tỉnh Sơn Đông nổi tiếng khắp Trung Quốc sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo từ nhỏ cho tới lúc chín.

Chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện hơn 2 triệu chiếc túi tẩm thuốc sâu được bày bán và đã có văn bản cấm sử dụng thuốc sâu vào túi bọc táo.

Những chiếc túi có màu vàng nhạt được làm bằng giấy tái chế, bên trong bám đầy những hạt bột trắng, đó chính là thuốc trừ sâu tiếp xúc trực tiếp với quả táo từ lúc còn non. Người dân trồng táo khi buộc túi đều phải dùng găng tay và khẩu trang, nếu không muốn mình bị ngộ độc.

Những trái táo sau khi được bọc túi thuốc sâu, khi chín rất đẹp mã và không có dấu hiệu nào của nấm mốc nên bán được giá rất cao. Chỉ tính riêng các chợ đầu mối lớn tại Bắc Kinh mỗi năm đã tiêu thụ hơn 10 vạn tấn.

  • Kim Hảo (tổng hợp)

[links()]

 

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc