Từ 2024: Người dân mua Bảo hiểm xe máy lề đường giá rẻ 15.000 đồng có bị phạt không?

12:08, Thứ sáu 19/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người dân quan tâm, việc mua Bảo hiểm xe máy giá rẻ bán dọc đường có bị xử phạt hay không?

Các loại bảo hiểm xe máy

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có hai loại bảo hiểm xe máy:

Loại 1: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy: Là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe). Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại.

Loại 2: Bảo hiểm xe máy tự nguyện: Là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người tham gia giao thông có thể mua thêm nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản hoặc người ngồi trên xe (bao gồm chủ xe và người đi cùng) khi gặp tai nạn, sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp.

Có 2 loại bảo hiểm xe máy

Có 2 loại bảo hiểm xe máy

Tùy vào loại hợp đồng bảo hiểm được ký giữa người mua và công ty bảo hiểm, đối tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường sẽ được quy định trong hợp đồng.

Bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000 đồng bán vỉa hè có được chấp thuận không?

Bảo hiểm xe máy là giấy tờ cần phải mang theo khi tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy cần phải được chủ phương tiện sắm và đáp ứng điều kiện về thời hạn sử dụng (không bị hết hạn). Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

  • Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
  • a) Đăng ký xe;
  • b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
  • c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
  • d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, mua bảo hiểm xe máy là bắt buộc. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau đôi khi gây nhầm lẫn, dẫn đến thiệt hại không đáng có.

Như đã nói ở trên, thì có hai loại bảo hiểm đang được chào bán trên thị trường, gồm:

- Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;

- Bảo hiểm tự nguyện.

Phải khẳng định rằng bảo hiểm giá rẻ chỉ 15.000đ hiện nay đang được bán trên thị trường là loại bảo hiểm hợp pháp. Tuy nhiên, đứng trên khía cạnh là giấy tờ bắt buộc khi tham gia giao thông thì bảo hiểm này không đáp ứng vì đây chỉ là loại bảo hiểm dựa trên sự tự nguyện (mua thêm) của chủ phương tiện. Bảo hiểm tự nguyện giá rẻ có ý nghĩa giúp tăng thêm khoản bồi thường khi không may xảy ra va chạm, tai nạn giao thông song song với trách nhiệm bồi thường khi mua bảo hiểm bắt buộc theo quy định.

Bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000 đồng bán vỉa hè có được chấp thuận không?

Bảo hiểm xe máy giá rẻ 15.000 đồng bán vỉa hè có được chấp thuận không?

Ngược lại thì Cảnh sát giao thông cũng chỉ kiểm tra và quan tâm tới việc chủ phương tiện mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chưa hay không mà thôi, sẽ không cần xuất trình thông tin về mua bảo hiểm giá rẻ tự nguyện nêu trên.

Như vậy, nếu người dân không mua Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy mà chỉ mua Bảo hiểm tự nguyện thì khi bị kiểm tra chắc chắn sẽ bị phạt.

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo