Vùng đất kỳ lạ nơi gà chạy rông đầy đường, du khách thích mê nhưng người dân địa phương ‘lắc đầu’

20:28, Thứ năm 18/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn có tin rằng có một nơi trên thế giới nơi hàng nghìn con gà hoang dã chạy rông khắp nơi, từ bãi biển, sân bay đến sân golf, nhưng người dân địa phương lại không ai ăn chúng?

Kauai, đảo cổ nhất trong quần đảo Hawaii, nổi tiếng là mảnh đất của những con gà khi có hàng ngàn gà hoang sinh sống rải rác khắp mọi nơi. Những con gà này không chỉ góp mặt trên các bãi biển, trong các bãi đỗ xe, hay dọc theo các con đường mà còn tự do lượn lờ qua cả những ô cửa sổ mở ra.

Trên đảo Kauai, ngàn con gà hoang, còn được gọi là moa, tự do dạo bước khắp nơi, nhanh chóng thích nghi với cuộc sống đa dạng ở thiên đường Hawaii bằng cách tìm kiếm thức ăn từ rác, thức ăn dành cho mèo, chờ được du khách cho ăn, hoặc săn mồi như những loài vật địa phương.

Mối quan hệ giữa gà hoang và cư dân Kauai biến đổi phức tạp và độc đáo do cách sống đa dạng của chúng. Một số người coi chúng là những người bạn giúp kiểm soát côn trùng như rết, nhưng người khác lại cảm thấy phiền phức bởi tiếng gáy không ngừng, cách chúng gặm nhấm thực vật, hay thậm chí làm hỏng các khu vườn.

Trên đảo Kauai, ngàn con gà hoang, còn được gọi là moa, tự do dạo bước khắp nơi

Trên đảo Kauai, ngàn con gà hoang, còn được gọi là moa, tự do dạo bước khắp nơi

Nhưng nguồn gốc và thời điểm Kauai trở thành nơi trú ngụ của lượng lớn gà hoang là điều không kém phần phức tạp, giống như mối quan hệ đa chiều giữa loài gà và cư dân nơi đây. Người dân địa phương thường kể cho du khách nghe rằng các cơn bão lớn như Iwa và Iniki, xảy ra vào các năm 1982 và 1992, đã làm hư hại nhiều chuồng nuôi và thả gà vào môi trường tự nhiên. Quả thực, số lượng gà hoang được ghi nhận tăng đột biến sau những sự kiện thiên tai đó, mặc dù đây chỉ là một phần của câu chuyện.

Người Polynesia, được cho là đã mang gà theo với họ đến Hawaii từ ít nhất 800 năm trước, trên những chuyến hải trình dài qua Thái Bình Dương tới các đảo xa xôi. Từ đó, gà hoang đã trở thành một phần của môi trường đảo. Và khi gà nuôi thoát ra và phóng sinh, chúng không chỉ giao phối với nhau mà còn lai tạo với dòng gà hoang.

Gà moa, giống như nhiều loài gia cầm khác ở Hawaii, được coi là một yếu tố quan trọng của hệ sinh thái tự nhiên ở đây. Vào năm 2014, chính quyền đảo Kauai đã tiến hành điều tra sau khi phát hiện một số gà bị giết hại, trong đó ít nhất một con chết do trúng phi tiêu độc.

Gà moa, giống như nhiều loài gia cầm khác ở Hawaii, được coi là một yếu tố quan trọng của hệ sinh thái tự nhiên ở đây

Gà moa, giống như nhiều loài gia cầm khác ở Hawaii, được coi là một yếu tố quan trọng của hệ sinh thái tự nhiên ở đây

Đối với nhiều người, việc phân biệt giữa gà nuôi trong nhà và gà moa cùng với con cháu của chúng không phải là điều dễ dàng, do đó cư dân địa phương thường lựa chọn không làm tổn thương đến những con gà trên đảo. Bên cạnh đó, do thiếu vắng các kẻ thù tự nhiên, gà trên đảo Kauai được tự do đi lại và phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng tăng số lượng lên hàng nghìn con.

Có thể bạn sẽ tưởng tượng rằng, sống giữa một hòn đảo đầy ắp gà, cư dân nơi đây sẽ thường xuyên săn bắt chúng để thưởng thức. Nhưng thực tế không phải vậy, vì thịt gà hoang ở Kauai rất dai, đến nỗi có một câu chuyện cười nửa vui nửa thật lan truyền trong dân gian: "Nếu bạn muốn thử thịt gà ở đây, hãy bắc lên hai nồi nước sôi. Trong một nồi, bạn luộc một hòn đá nham thạch và trong nồi kia thì luộc gà. Khi nào hòn đá mềm ra thì thịt gà cũng sẽ chín tới."

Những con gà hoang đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại Kauai, mang đến một nét đặc sắc riêng cho đảo. Dù bạn đi đến đâu, bạn cũng sẽ bắt gặp dấu vết của gà, từ việc phải né gà khi lái xe trên đường, cho đến việc được đánh thức bởi tiếng gáy của chúng vào buổi bình minh.

Những con gà hoang đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại Kauai

Những con gà hoang đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày tại Kauai

Tuy có thể tìm ra nhiều lý do để không ưa loài vật này, nhưng người dân Kauai lại chọn cách sống hòa bình cùng đàn gà hoang. Đám đông gà lớn không chỉ thu hút những du khách đam mê loài vật này mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho những ý tưởng kinh doanh độc đáo. Các sản phẩm lưu niệm có hình gà, từ nam châm, áo phông, đến cốc và ly, tràn ngập trong các cửa hàng, thu hút cả những người từ xa xôi tới Kauai để sống và khởi nghiệp vì tình yêu với gà.

Sự khỏe mạnh của đàn gà cũng là mối quan tâm không nhỏ của cộng đồng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Vào năm 2015, một số lượng lớn gà hoang bất ngờ chết đi, tạo ra mùi hôi khó chịu. Để điều tra nguyên nhân, các cơ quan chức năng đã phải gửi xác gà đến văn phòng của Bộ Nông nghiệp ở Oahu, một trong những hòn đảo lớn của Hawaii. Điều này làm nhớ lại sự kiện tương tự năm 2007, khi một dịch bệnh truyền nhiễm đã giết chết nhiều gà.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy