Tự làm món thạch đen "thần thánh" vừa mát vừa bổ dưỡng ai cũng thích tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Cách làm món thạch đen cực đơn giản và đảm bảo an toàn vệ sinh tại nhà mà các chị em nên học ngay.

Thạch đen hay còn có tên gọi khác là thạch găng - món giải nhiệt mùa hè mà ai ai cũng mê mẩn. Thạch đen có thể ăn trực tiếp hoặc cũng có thể cho vào những món khác như chè, tào phớ,... Tuy vậy nhiều mẹ chắc hẳn cũng khá lo lắng rằng không biết mua thạch ngoài chợ có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất sứ không. Vậy nên dưới đây sẽ là hướng dẫn cách làm thạch đen cực đơn giản và đảm bảo an toàn tại nhà cho các mẹ đây.

cach-lam-thach-den

Chuẩn bị:

- 100 gram lá thạch đen ( thường sử dụng lá thạch khô)

- 10 gram bột thạch rau câu

- 200 gram đường trắng

- Tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài

Cách thực hiện:

Lá thạch đen khô

Lá thạch đen khô

Bước 1 : Rửa sạch lá thạch đen rồi cho vào nồi cùng 1l-1,5l nước , đóng nắp và đun sôi.

Bước 2 : Sau khi đun sôi nồi nước từ 15-20 phút, tắt bếp, ủ lá thạch đen thêm từ 10-15 phút nữa.

Bước 3 : Đổ nước lá đã đun sôi qua ràng lọc hoặc vải lọc để chắt lấy nước trước. Nếu bạn dùng ràng lọc thì sau đó lấy muôi để nén lá thạch đen còn bạn dùng vải lọc thì có thể vắt để lấy nước cốt.

cach-lam-thach-den2

Bước 4 : Trộn đều 10 gram bột thạch rau câu với 200 gram đường trắng.

Bước 5 : Đặt nồi nước lá thạch đã lọc lên bếp đun tiếp với lửa nhỏ liu diu đến khi nước sôi lăn tăn thì đổ hỗn hợp bột thạch rau câu và đường kính vào từ từ kết hợp với việc khuấy đều tay để thạch có thể sánh mịn cũng như có độ ngọt đều dịu. Khuấy đều tay từ 3-5 phút rồi tắt bếp và ủ hỗn hợp trong 10 phút.

cach-lam-thach-den1

Bước 6 : Sau khi ủ 10 phút bạn cho hỗn hợp vào tủ mát để từ 1-2 tiếng đồng hồ sau đó có thể sử dụng ngay rồi. Bạn có thể pha nước đường cho 1 chút tinh dầu hoa bưởi/ hoa nhài vào để tạo mùi rồi thả thạch đen vào ăn cùng hoặc bạn có thể cho thạch đen vào các món chè, tào phớ, sữa đậu nành và có thể ăn trực tiếp luôn đấy nhé.

cach-lam-thach-den3