Từ Hy Thái Hậu, người phụ nữ quyền lực nhất triều Thanh cuối thế kỷ 19, nổi tiếng với lối sống xa hoa và sự cầu kỳ trong ẩm thực. Mỗi bữa ăn của bà phải có tới 108 món, nhưng mỗi món chỉ được nếm đúng hai miếng. Trong số đó, có một món ăn đặc biệt khiến bà yêu thích không ngớt – cho đến khi bà phát hiện nguyên liệu thực sự của nó, và cơn phẫn nộ đã khiến toàn bộ đội ngự trù phải trả giá bằng mạng sống.
Theo Sina, Từ Hy Thái Hậu là một "tín đồ ẩm thực" đích thực, từng thưởng thức đủ loại cao lương mỹ vị. Năm Quang Tự thứ 26, khi Từ Hy phải chạy trốn đến Trường An do sự xâm chiếm của Liên quân tám nước, tuần phủ Thiểm Tây đã dâng lên món đặc sản địa phương – “đồng tiền thịt lừa” – để lấy lòng bà. Không ngờ, món ăn này khiến Từ Hy say mê, đến mức bà ra lệnh phải cống nạp nguyên liệu hàng năm và yêu cầu ngự trù học cách chế biến.
Tuy nhiên, sự thật về món "đồng tiền thịt lừa" này lại khiến người ta kinh ngạc. Thực chất, đây là cơ quan sinh dục của lừa đực (còn gọi là lưỡi lừa hoặc lừa tiên), được muối và thái lát thành những miếng tròn. Do phần giữa của lát thịt có một lỗ nhỏ, trông giống đồng tiền xu, nên món ăn được đặt tên như vậy. Nhờ quá trình tẩm ướp lâu ngày với các loại gia vị, món ăn không còn mùi tanh và có vị thơm ngon, dai giòn đặc biệt.
Một lần, vì tò mò, Từ Hy Thái Hậu đã hỏi ngự trù về nguồn gốc nguyên liệu. Khi biết mình đã vô tình ăn bộ phận sinh dục lừa đực suốt thời gian qua, bà lập tức nổi giận. Cảm thấy bị sỉ nhục và cho rằng đây là hành vi lừa dối, Từ Hy buộc tội toàn bộ đội ngự trù "khi quân", ra lệnh xử tử tất cả. Không chỉ vậy, để giữ thể diện và ngăn chặn câu chuyện lan truyền, bà còn cách chức vị tuần phủ Thiểm Tây – người đã dâng món ăn này lên bà.
Câu chuyện này cho thấy, ngay cả một món ăn được yêu thích cũng có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến bi kịch khi nó chạm vào sự tự tôn và thể diện của những người quyền lực.