"Tuổi A gấp 3 tuổi B. Sau 4 năm nữa tuổi A có gấp 4 tuổi B không?" gây tranh cãi cộng đồng mạng

( PHUNUTODAY ) - Câu hỏi tưởng chừng dễ nhưng lại làm khó các thí sinh Olympia.

Tri thức trẻ vừa mới phản ánh về 1 câu hỏi xuất hiện trong trận thi tuần 3- thán 2- quý 2- năm thứ 21 gây nhiều tranh luận. Theo đó, trong bộ câu hỏi Khởi động của thí sinh Đình Huy có xuất hiện câu hỏi: "Tuổi A gấp 3 tuổi B. Sau bốn năm nữa liệu tuổi A có gấp 4 tuổi B được không?".

Đối với các bạn học sinh có thế mạnh về môn Tự nhiên thì câu hỏi này chẳng bao giờ làm khó được. Thế nhung, không hiểu do tâm lí lo lắng hay gì đấy mà nam thí sinh trên đã trả lời đáp án là Có trong khi câu trả lời chính xác là Không, khiến 10 điểm vụt mất đáng tiếc.

Một cư dân mạng đã phân tích bài toán để kiểm chứng đáp án chính xác là Có hay Không.

olymo

Tuổi hiện tại là A=3B

4 năm nữa: (A+4)=4(B+4) <=> A-4B=12

Thế phương trình trên xuống, ta thấy -B=12 hoặc B=-12 (Vô lý, tuổi không được âm).

Như vậy, đáp án MC Diệp Chi đưa ra là hoàn toàn chính xác.

Một dân mạng giải thích kỹ càng hơn: "Hiện tại A hơn B là 2 lần tuổi B. Sau 4 năm nữa A hơn B là 3 lần tuổi B. Hiệu tuổi không đổi vì ai cũng tăng thêm 1 tuổi sau mỗi năm. Suy ra 3 lần tuổi B tương lai bằng 2 lần tuổi B hiện tại. Giả thiết này là vô lý vì tuổi B tương lai phải lớn hơn hiện tại."

Dây không phải à lần đầu các thí sinh Olympia tỏ ra lùng túng trước câu hỏi trông thì dễ, nhưng thật là "hại não" của chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Tại cuộc thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 2020 lên sóng chiều 30/8 clos câu hỏi trở thành tâm điểm chú ý trên mạng như sau: “Làm thế nào có thể chia đều 7 quả táo cho 8 người?”.

Thí sinh Nguyễn Hồ Tiến Đạt (THPT chuyên Tiền Giang, Tiền Giang) là người trả lời câu hỏi này đã giải bài toán “thêm một quả táo nữa” và không giành được điểm. Ba thí sinh còn lại cũng không nhấn chuông giành quyền trả lời ở câu hỏi này.Sau đó, MC Ngọc Huy công bố đáp án: “Cắt mỗi quả thành 8 phần bằng nhau, sau đó chia đều cho 8 người”.

olympia111

Nghe xong, các thí sinh đều bật cười trước đáp án khá đơn giản. MC Diệp Chi nhận xét đây là cơ hội ghi điểm mà Tiến Đạt đã bỏ lỡ.