(Phunutoday)-Một số nhà nghiên cứu khuyên rằng uống chè có khả năng chống lại bệnh ung thư vì trong thành phần có các chất chống oxy hoá.
Thiếu nữ hái chè |
Liệu đường có tăng nguy cơ ung thư không?
Đường làm tăng năng lượng ăn vào mà không cung cấp cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào làm giảm nguy cơ ung thư. Sử dụng đường với số lượng nhiều gián tiếp làm tăng nguy cơ gây ung thư do góp phần làm tăng cân và béo phì. Đường trắng (tinh khiết) không khác đường nâu (không tinh khiết) hoặc mật ong về tác động của nó lên trọng lượng cơ thể hoặc tác động đến insulin. Hạn chế những thức ăn như bánh, kẹo, đồ uống có hàm lượng đường cao như soda sẽ làm giảm lượng đường được tiêu thụ.
Viên bổ sung chất dinh dưỡng có làm giảm nguy cơ gây ung thư không?
Có những bằng chứng mạnh mẽ chứng tỏ ăn uống nhiều quả, rau và những thực phẩm có nguồn gốc thực vật làm giảm nguy cơ gây ung thư. Nhưng cho tới nay cũng chưa có những bằng chứng chứng tỏ dùng các viên bổ sung dinh dưỡng có thể giảm nguy cơ gây ung thư. Nhưng một số viên bổ sung liều cao lại có thể tăng nguy cơ gây ung thư.
Liệu tôi có thể sử dụng những chất dinh dưỡng của rau, quả dưới dạng viên không?
Không. Nhiều hợp chất có lợi cho sức khoẻ được tìm thấy trong rau và quả và những chất này dường như tương tác với nhau để đưa ra các kết quả có lợi. Và dường như có những chất quan trọng có trong rau quả toàn phần nhưng không có trong viên bổ sung, thậm chí các chất này vẫn chưa được xác định. Lượng nhỏ các chất này dưới dạng bột khô trong các viên bổ sung được bán. so với lượng có trong rau quả toàn phần
Thực phẩm là nguồn chứa vitamin và khoáng chất tốt nhất. Tuy nhiên, viên bổ sung có ích cho một số đối tượng như người như phụ nữ có thai, phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ và những người có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt do bị dị ứng, không dung nạp thức ăn và những vấn đề khác. Nếu sử dụng các chất này, cách lựa chọn tốt nhất là cân bằng các vitamin, khoáng chất mà không quá 100% “giá trị hàng ngày của cácchất dinh dưỡng.
Uống chè có làm giảm nguy cơ bị ung thư không?
Một số nhà nghiên cứu khuyên rằng uống chè có khả năng chống lại bệnh ung thư vì trong thành phần có các chất chống oxy hoá. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng một số loại chè (chè xanh) cho thấy giảm nguy cơ mắc ung thư nhưng các kết quả nghiên cứu trên người vẫn còn lẫn lộn, tại thời điểm này, trà vẫn chưa chứng minh được là giảm nguy cơ bị ung thư.
Chương trình Mục tiêu Quốc gia Phòng chống ung thư năm 2011 - Bệnh viện K - 43 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội |
- Hà