Uống nhầm chất thay thế ma túy, học sinh 15 tuổi bị ngộ độc nhập viện

( PHUNUTODAY ) - Bệnh nhân uống nhầm chất thay thế ma túy methadone do tưởng đó là nước giải khát, dẫn đến tình trạng nguy kịch, hôn mê và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tin tức trên VOV, người nhà bệnh nhân cho hay, khoảng 12h trưa 9/4 cháu H.Q.Đ (15 tuổi, ở Hà Nội) đi học về, mở tủ lạnh thấy chai nước dung dịch màu hồng liền lấy để uống giải khát. Vài tiếng sau, cháu xuất hiện tình trạng khó thở buôn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc.

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng của cháu đã ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên cần tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trao đổi trên báo Tuổi trẻ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên- Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian qua trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp khác cũng bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Các cháu uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do tưởng là nước dâu, nước ngọt.

Được biết, methadone là chất trong nhóm opioids, được dùng thay thế cho ma túy, đặc biệt là heroin, trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện. Khi người nghiện uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ lên cơn nghiện, nhưng với người bình thường khi uống chất này vào rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn đến hôn mê, tử vong.

Những trường hợp ngộ độc methadone rất nặng, độc tính giống heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Bác sĩ khuyến cáo, trường hợp phát hiện người thân uống nhầm methadone, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì có thể cho uống nước và gây nôn. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chậm chạp, thở khò khè, cần tiến hành hô hấp nhân tạo tại chỗ theo điều kiện sẵn có và nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.