Uống nước ép rất tốt cho trẻ nhưng đây là sai lầm tai hại mà rất nhiều mẹ vẫn mắc phải mỗi ngày

( PHUNUTODAY ) - Chuyên gia cho rằng, việc cho trẻ uống nước ép hoa quả cần tránh những sai lầm này để không gây hại cho trẻ.

Uống thuốc bằng nước ép trái cây

- Các bé thường rất sợ uống thuốc nên một số bố mẹ thường cho bé uống thuốc bằng nước ép trái cây để giảm độ đắng của thuốc, giúp bé dễ uống hơn.

- Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sai lầm vì một số thành phần của nước ép trái cây như axit tự nhiên có thể gây cản trở sự hấp thu thuốc của bé, hoặc làm giảm tác dụng của thuốc.

Uống quá nhiều

Nước ép trái cây chứa nhiều Vitamin nhưng lại thiếu đạm, các chất béo và một số khoáng chất cần thiết khác. Do đó, khi bé uống nhiều nước ép trái cây, bé sẽ không muốn ăn những thực phẩm khác, dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

Uống quá nhiều nước ép trái cây khiến bé chán những món ăn, thức uống khác

tre-uong-nuoc-ep

Uống cùng với sữa

- Trái cây rất giàu axit tự nhiên, còn sữa thì chứa hàm lượng lớn protein. Hai chất này kết hợp với nhau sẽ tạo kết tủa trong bụng bé, dễ gây ngộ độc, thậm chí viêm ruột.

- Do đó bố mẹ nên cho bé uống nước ép trái cây và uống sữa cách nhau hơn 1 giờ đồng hồ.

Ép nhiều một lúc để tủ lạnh uống dần

Nhiều gia đình có thói quen ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh cho trẻ uống dần. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá. Một số loại nước hoa quả để vài giờ trong tủ lạnh mất chất, thậm chí còn xuất hiện vị đắng như nước cam. Hơn nữa, trẻ uống nhiều nước lạnh cũng không thực sự tốt.

Uống nước ép tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp

Đây là quan điểm phổ biến của rất nhiều bậc cha mẹ trẻ hiện nay. Họ thường nghĩ ăn hoa quả trực tiếp không thể bằng uống nước ép. Thực tế, một số hoa quả chứa nhiều cellulose không phải dễ hấp thụ được nhưng có tác dụng tăng cường nhu động ruột và giúp đại tiện thuận lợi. Hơn nữa trẻ vẫn cần tới các chất xơ trong hoa quả và việc nhai nghiền hoa quả để phát triển răng và cơ hàm. Nên khuyến khích trẻ ăn trái cây tươi là tốt nhất.

Uống thay nước lọc

- Nước ép trái cây không thể thay thế được nước lọc trong chế độ ăn uống hằng ngày của bé. Bố mẹ nên khuyến khích bé uống nhiều nước bên cạnh việc uống nước ép trái cây.

- Cơ thể bé rất cần nước, nên nếu muốn thay nước lọc bằng nước ép trái cây, bé sẽ phải nạp một lượng nước ép lớn. Điều này không tốt cho sức khỏe của bé.