Ướp thịt nướng dùng thứ này thay cho đường và mật ong, thịt mềm thơm, lên màu vàng óng

21:22, Thứ bảy 07/12/2024

( PHUNUTODAY ) - Thay vì dùng mật ong hay đường khi ướp thịt nướng, bạn có thể sử dụng loại gia vị này để thịt thơm ngon hơn.

Chọn thịt tươi ngon

Khi mua thịt, bạn nên chọn những miếng có màu sắc tươi hồng, sáng tự nhiên. Thớ thịt săn chắc, ấn tay vào thấy mềm ẩm, khô ráo, không bị nhớt, thịt có độ đàn hồi tốt. Không mua những miếng thịt bị nhợt nhạt, mềm ướt, mỡ vàng, thớ thịt có đốm trắng. Thịt có mùi lạ là dấu hiệu thịt bị ôi thiu hoặc là loại thịt nhiễm bệnh.

Tùy theo món ăn và khẩu vị, bạn có thể chọn loại thịt cho phù hợp. Ví dụ, với món cơm tấm, phần thịt thường được sử dụng là thịt cốt lết; với các món khác, có thể sử dụng thịt ba chỉ dưới liền khối, thịt nọng, thịt vai...

Sơ chế thịt

Rửa thịt bằng nước muối loãng pha chút chanh để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi. Chanh còn có tác dụng giữ cho thịt tươi lâu, axti trong chanh giúp phá vỡ các sợi liên kết làm thịt mềm hơn. Sau đó, rửa lại thịt bằng nước sạch, để ráo hoặc thấm khô hoàn toàn và thái miếng vừa ăn.

Với sườn cốt lên, bạn có thể dùng búa dần thịt hoặc cán dao để đập cho miếng thịt mềm ra. Cách này giúp phá vỡ các sợi cơ để thịt mềm hơn, dễ ngấm gia vị hơn. Tuy nhiên, không nên đập quá mạnh khiến thịt bị nát.

Quy trình ướp thịt nướng

Gia vị ướp thịt nước có thể chia thành hai nhóm là nhóm tạo vị (mặn, ngọt, cay...) và nhóm tạo mùi (hành, tỏi, sả...). Thông thường, nhiều người sẽ cho các gia vị này cùng lúc. Tuy nhiên, đây không phải cách tối ưu nhất để miếng thịt được mềm.

Tùy theo sở thích, thói quen, bạn có thể chọn gia vị ướp thịt nướng cho phù hợp.

Tùy theo sở thích, thói quen, bạn có thể chọn gia vị ướp thịt nướng cho phù hợp.

Trong khoa học ẩm thực có quy tắc "muối tách, đường giữ", tức là muối có tác dụng tách nước trong thực phẩm và đường có tác dụng giữ nước. Như vậy, nếu nêm các loại gia vị mặn trước, thịt sẽ bị rút hết nước. Khi nấu, thịt sẽ trở nên khô cứng hơn.

Do đó, loại gia vị đầu tiên bạn nên ướp với thịt là gia vị có vị ngọt. Đường trong các loại gia vị tạo nọt này sẽ giúp thịt mọng ngọt, không bị khô khi nướng. Bạn có thể ướp thịt với một chút đường, mạch nha, mật ong hoặc sữa đặc trong vòng 3-5 phút. Hiện nay, nhiều người chọn ướp thịt bằng sữa đặc thay cho các chất tạo ngọt như đường, mật ong. Sữa đặc cũng có vị ngọt, đảm bảo sự hài hòa giữa các loại gia vị của món ăn. Ngoài ra, sữa còn có mùi thơm đặc trưng, giúp thịt nướng ngon hơn.

Ướp thịt nướng với đường trước để thịt giữ được độ mềm ẩm.

Ướp thịt nướng với đường trước để thịt giữ được độ mềm ẩm.

Sau đó, cho gia vị tạo mùi như hành, sả, tỏi... vào ướp chung với thịt vài phút. Tiếp đó mới cho muối, mắm hoặc nước tương. Cuối cùng, thêm một chút dầu ăn để thịt không bị khô hoặc thêm dầu màu điều để giữ ẩm và tạo màu sắc đẹp mắt cho miếng thịt.

Với các loại gia vị tạo mùi như hành, tỏi, sả... bạn nên giã nhỏ rồi ngâm nước. Dùng phần nước này để ướp thịt giúp tránh tình trạng gia vị ướp bị cháy trong khi nướng, làm miếng thịt mất ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng gia vị dạng bột để thay thế.

Ướp thịt ít nhất 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.

Nướng thịt

Tùy theo món ăn, bạn có thể đặt thịt lên vỉ hướng hoặc xiên từng miếng thịt vào xiên tre.

Cách nướng thịt ngon nhất là nướng bằng than hoa. Trong lúc nướng, bạn cần trở mặt miếng thịt để thịt chín đều và không bị cháy. Trong quá trình nướng, có thể phết thêm phần nước ướp thịt lên miếng thịt để thịt đậm đà hơn và không bị khô.

Ngoài ra, có thể nướng thịt bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền