Vì sao khách sạn chỉ cho khách nhận phòng sau 14h?

16:52, Thứ bảy 18/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Nếu thường xuyên đi du lịch hoặc đi công tác và phải thuê phòng để ở qua đêm, bạn sẽ thấy thời gian nhận phòng khách sạn thường là 14h.

Việc thuê phòng khách sạn để lưu trú qua đêm trong các chuyên du lịch, công tác đã không còn xa lạ với nhiều người. Khi đến bất cứ cơ sở lưu trú nào, khách hàng cũng cần phải chú ý đến các quy định ở những nơi này. Một trong những quy định phổ biến nhất của các khách sạn là  giờ nhận và trả phòng. Theo đó, quy định giờ nhận phòng thường là sau 14h và trả phòng là trước 12h. Vậy tại sao hầu hết các khách sạn trên thế giới lại có quy định giờ nhận và trả phòng như vậy?

Bạn có thể thấy từ 14h hôm trước đến 12h hôm sau không đủ 24 tiếng nhưng khách sạn vẫn tính đó là một ngày thuê phòng.

Việc chọn các khung giờ cố định để nhận và trả phòng sẽ giúp các đơn vị lưu trú thu được lợi nhuận tối đa từ việc cho thuê phòng. Ngoài ra, quy định một khung giờ khu thể cho việc nhận và trả phòng cũng giúp khách sạn bố trí việc dọn dẹp và sắp xếp phòng cho khách mới tới thuê một cách thuận tiện hơn.

Mục đích khách thuê phòng là để ngủ qua đêm. Vì vậy, mốc giờ trả phòng là 12h sẽ khá phù hợp với nhu cầu thuê phòng của khách. Sau khi trả phòng, khách sạn cần có một khoảng thời gian nhất định để dọn dẹp phòng sạch sẽ trước khi khách mới tới nhận phòng. Khoảng thời gian 2 tiếng giữa lúc khách cũ trả phòng và khách mới nhận phòng là đủ để bộ phận housekeeping thực hiện viện thay mới chăn ga và các vật dụng thiết yếu trong phòng, dọn dẹp phòng một lượt.

Thời gian check-in (nhận phòng) khách sạn là 14h và check-out (trả phòng) là 12h trưa hôm sau.

Thời gian check-in (nhận phòng) khách sạn là 14h và check-out (trả phòng) là 12h trưa hôm sau.

Sau khi trả phòng, nhân viên buồng phòng phòng sẽ cử người đến kiểm tra phòng để xem khách có sử dụng đồ ăn, nước uống trả phí trong phòng hay không hoặc trong phòng có mất mát, hư hại gì không. Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, khách hàng sẽ thanh toàn, nhận lại tiền cọc (nếu có) và có thể rời khỏi khách sạn.

Đôi khi, một số ít khách sạn sẽ yêu cầu khách trả phòng từ 11h và nhận phòng sau 15h. Quy định này có sự thay đổi theo từng khách sạn nên khi đặt phòng, khách hàng cần chú ý kỹ để tránh nhận và trả phòng sau giờ. Nếu nhận phòng trước và trả phòng sau giờ quy định, khách hàng có thể bị tính thêm phí.

Thông thường, nếu khách trả phòng muộn dưới 3 tiếng thì mức phụ thu là 30% giá phòng một đêm. Nếu khách trả phòng muộn từ 3 tiéng trở lên thì mức phụ thu là 50% giá phòng một đêm. Nếu trả phòng sau 18h, khách sẽ bị tính 100% tiền phòng cho một đêm. Tuy nhiên, vào các thời điểm vắng khách, không phải mùa cao điểm, các khách sạn có thể linh động trong việc khách đến nhận phòng sớm và trả phòng muộn trong vòng một tiếng mà không tính thêm phí.

Vào mùa cao điểm, công suất thuê phòng đạt tối đa, khách sạn thường phải thuê thêm nhiều nhân viên buồng phòng thời vụ để đảm bảo phòng được dọn dẹp sạch sẽ trong thời gian ngắn. Khách hàng không phải chờ đợi lâu khi làm thủ tục nhận phòng.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: phòng khách sạn