Khi chuẩn bị lễ cúng, người Việt thường chuẩn bị hương nhang, trà nước, trầu cau, hoa quả trái cây. Trái cây biểu thị cho sự ngọt ngon may mắn và là tấm lòng của gia chủ. Thế nên khi chọn trái cây cần tránh loại đắng chát cay nồng.
Dưa hấu có đặc trưng là vỏ xanh ruột đỏ, mọng nước và ăn ngon mát. Dưa hấu ruột đỏ ngọt mát, cùi và vỏ dưa hấu còn có công dụng giải độc thanh nhiệt, hạt dưa hấu ăn nhâm nhi vui miệng và nhiều dinh dưỡng.
Thế nhưng dưa hấu lại bị xếp vào dạng kiêng kỵ bởi đặc trưng sinh trưởng của chúng không phù hợp.
Lý do dưa hấu bị kiêng kỵ
Dưa hấu là cây dạng thân leo mọc bò trên đất. Trái dưa hấu cũng nằm trên đất từ khi đậu quả tới khi thu hoạch. Chính vì thế theo góc độ tâm linh thờ cúng thì quả dưa hấu có thể hấp thụ khí xấu do nằm trên đất lâu, tiếp xúc với đất bẩn phân bón.
Trong khi đó ban thờ là nơi linh thiêng, cần dâng lên những thứ sạch sẽ và không có tà khí. Dưa hấu cũng như một số loại quả mọc bò mặt đất có thể nhiễm tà khí nên sẽ không tốt cho trường khí phòng thờ. Khi chăm sóc cây trồng dưa hấu đặc biệt cây ra quả thì cần dùng nhiều loại phân bón để nuôi dưỡng. Loại quả như dưa hấu nằm trực tiếp trên mặt đất nên có thể hấp thụ tà khí xú uế từ những loại phân bón, từ con người....Khi mang dưa hấu đi bán người ta cũng thường đổ đống dưa hấu ở vỉa hè. Điều đó cũng không tốt trong quan niệm thờ cúng.
Thế nên người xưa thường cắt quả trên cây cao để thắp hương như chuối, hồng, bưởi...
Tuy nhiên trái ngược với quan niệm trên thì một số nơi lại thường thắp hương dưa hấu bởi phát âm dưa gần chữ dư nên mang ý nghĩa dư dả, giàu có. Do đó cũng lại tùy quan niệm của mỗi gia đình mà có lựa chọn phù hợp.
Chú ý khi dùng dưa hấu thắp hương
Nếu bạn không kiêng kỵ thì khi thắp hương dưa hấu vẫn cần chú ý:
- Cần chọn những quả dưa hấu vừa phải phù hợp với kích thước ban thờ, đặc biệt ban thờ treo cao không nên chọn quả quá to nặng, gây khó khăn khi thắp hương thậm chí dễ rơi vỡ. Dưa hấu đặt trên ban thờ cần chú ý đặt vững chãi,vì quả dưa rất dễ lăn rơi, gây điềm báo xấu.
- Thắp hương dưa hấu không nên để lâu, dù vỏ ngoài dưa hấu cứng cảm tưởng còn tươi nhưng trời nóng thì ruột dưa hấu bên trong nhanh hỏng nhất là khi thời tiết nóng, khi ban thờ ở tầng cao nóng.
- Trước khi thắp hương dưa hấu nên lau rửa lớp vỏ ngoài sạch sẽ để tránh bị bẩn. Sau đó dùng khăn sạch lau khô nước để khi dâng lên thắp hương thì lớp vỏ không bị tiếp xúc nước liên tục sẽ lâu hỏng.
- Dưa hấu ngon là quả có vỏ cứng, đầu núm nhỏ. Nên chú ý để chọn được trái dưa ngọt ngon thắp hương.
*Thông tin tham khảo chiêm nghiệm