Viên tướng tài mất mạng vì vạch mặt tể tướng: Thói quen hàng triệu người đang phạm phải sẽ rước họa sát thân

( PHUNUTODAY ) - Thực tế, phần đông chúng ta đang duy trì một thói quen sai lầm: Không biết vuốt mặt nể mũi, sỉ nhục người khác, thậm chí ở giữa chốn đông người. Nếu không sửa đổi, đồng nghĩa đang tự rước họa sát thân.

Tướng tài vạch mặt tể tướng để rồi nhận lấy kết cục bi đát nhất

Tại Trung Hoa, thời nhà Hán có một tướng quân tên Quán Phu nổi tiếng dũng mãnh, thiện chiến, có tài thao lược, đặc biệt cương trực, căm thù cái ác. Thế nhưng vị tướng tài giỏi, thao lược ấy lại mắc phải một khuyết điểm chết người. Đó là không giữ thể diện cho người khác, thậm chí còn bêu riếu khắp nơi.

147

Một lần, tể tướng mời Quán Phu đến tham dự tiệc rượu, nói: “Tướng quân nể mặt ta, hãy uống cạn ly này”. Nhưng Quán Phu từ chối thẳng thừng: “Hạ quan không muốn”. Vì chuyện này, hai bên đã nổ ra tranh cãi nảy lửa. Thậm chí, trước quần thần và dân chúng, Quán Phu không nể nang, kể hết những tội xấu mà tể tướng từng làm.

Thế nhưng, Quán Phu không biết trời cao đất dày, đành rằng những lời ông nói đều là sự thật, nhưng tể tướng lại là cậu của Hán Vũ Đế. Cuối cùng, cái giá Quán Phu phải trả cho sự ngạo mạn của mình là mạng sống.

Sống ở đời hãy biết “vuốt mặt nể mũi”

anh 204

Thực tế, phần đông chúng ta đang duy trì một thói quen sai lầm: không biết vuốt mặt nể mũi, sỉ nhục người khác, thậm chí ở giữa chốn đông người. Nhiều người có sở thích giội gáo nước lạnh lên đầu người khác, vạch lá tìm sâu, khiến đối phương bẽ mặt, mất hết thể diện. Nhiều người vốn hôm nay là bạn thân, mai liền lập tức trở mặt, đối địch thành thù, cũng vì lý do này.

Làm người, ai cũng có lòng tự trọng, thậm chí người hành khất cũng không vui vẻ gì khi bị dè bỉu là kẻ ăn xin. Bị sỉ nhục, mất hết thể diện, ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự tôn của kẻ khác. Thậm chí có thể khiến họ sinh hận, gièm pha, ném đá sau lưng, khiến bạn trở tay không kịp, thanh bại danh liệt. Người thông minh sẽ giao tiếp có chừng mực, thêm bạn bớt thù, suy nghĩ cho người khác, tôn trọng cách sống của họ.

“Khi chúng ta tặng hoa cho người khác, người đầu tiên ngửi thấy hương thơm của hoa không ai khác chính là chúng ta. Khi chúng ta bốc bùn ném người khác, người đầu tiên bị bẩn cũng chính là chúng ta”.