Vo gạo trực tiếp bằng ruột nồi cơm điện - thói quen tai hại mà 99% các bà nội trợ đều mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Việc vo gạo trực tiếp trong nồi vừa khiến nồi nhanh hỏng lại còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Vo gạo bằng ruột nồi cơm điện tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Nhiều người dùng có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện và tin rằng đây là hành động vô hại. Thế nhưng, hầu hết các loại nồi hiện nay đều có thiết kế lớp bảo vệ cho bề mặt lòng nồi để chúng giúp an toàn với người sử dụng hơn.

Vì thế việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến bề mặt bảo vệ bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn khiến nó nấu ăn mất an toàn, đặc biệt với nồi chống dính.

vo-gao-bang-ruot-noi-com-dien-01

Một số lưu ý để nấu cơm ngon

Tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó trút gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi nấu. 

Ngoài ra, bạn cũng nên vo gạo một cách nhẹ nhàng tránh chà sát mạnh. Theo kết quả nghiên cứu, ngoài việc hạt gạo bị mất nhiều dưỡng chất trong quá trình xay xát, cách vo gạo bằng chà hạt gạo vào rá hoặc giữa hai tay cho hạt gạo trắng, tạo nhiều nước vo gạo đặc có màu trắng, đã vô tình lấy đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng là các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo. Làm hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột. Lượng sắt, kẽm bị mất đi đo đạc được trong hạt gạo trước và sau khi cơm chín là từ 79,9 – 96,5%. Các vitamin nhóm B cũng bị mất đến 70 – 95% trong quá trình xay xát, vo gạo.

vo-gao-bang-ruot-noi-com-dien-02

Bên cạnh đó, bạn không nên nấu cơm bằng nước lạnh. Khi sử dụng nước lạnh, hạt gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng nở ra tan vào nước.

Dùng nước sôi để nấu, hạt cơm sẽ dẻo, lớp ngoài hạt gạo co lại tạo màng bảo vệ, hạt không bị nứt, vỡ, lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ ủ nhiệt mà bạn mở nắp nồi ra ngay hơi nóng trong nồi theo đó mà thoát ra ngoài hết khiến cơm bị nhão và đóng thành cục, cơm không được tơi và chín đều.

Bạn nên đợi khoảng 10 phút sau khi nồi chuyển sang chế độ ủ bạn hãy xới lúc đó cơm đã đủ nhiệt nên không ảnh hưởng đến độ bông tơi của cơm.