Vô vàn lợi ích siêu tốt cho sức khỏe từ món ăn "thượng phẩm", đặc biệt là công dụng số 2

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm Đông y, chim bồ câu được xem là một trong những món ăn "thượng phẩm" vì sự đa dạng dinh dưỡng nhất trong nhóm "thú - cầm - điểu". Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu là rất cao, nó vừa là một món ăn ngon, cũng là một loại thuốc bổ được đánh giá ở mức cao cấp.

Bồ câu chọn để lấy thịt là loài chim có thân gọn, hình thoi. Đầu tròn, nhỏ. Mỏ ngắn, có cánh mũi phồng lên như hai hạt gạo. Cánh khoẻ và nhọn. Chân có 4 ngón. Đuôi ngắn. Lông nhiều màu, thường màu xám đen. Khối lượng thường từ 500g - 1.500g. Con cái nhỏ hơn con đực. Bộ phận dùng: Thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết), trứng chim (cáp điểu noãn) và phân chim (cáp điểu phẩn).

photo-1-1538981416601965183562

Thành phần dinh dưỡng: Thịt bồ câu chứa 22,14% protid; 1% lipid và các muối khoáng. Tiết chim có nhiều đạm, chất sắt và huyết sắc tố.

Tính vị qui kinh: Thịt chim vị mặn, tính bình, vào can thận. Tiết chim vị ngọt mặn, tính ấm. Phân chim vị đắng tính ôn. Trứng chim vị ngọt chua mặn, tính bình.

Công năng chủ trị: Thịt chim bổ ngũ tạng, bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kích thích tiêu hoá. Dùng cho các trường hợp suy kiệt thiểu dưỡng, lao phổi, tiểu đường, bế kinh thống kinh, người cao tuổi suy nhược, khí huyết hư (xanh tái, gầy sút, mệt mỏi). Tiết chim có tác dụng giải độc, bổ huyết điều kinh. Phân chim có tác dụng giảm đau tiêu tích. Trứng bồ câu bổ thận ích khí. Dùng cho các trường hợp thận hư khí hư, đau lưng mỏi gối, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi vô lực, di tinh, mất ngủ.

Những tác dụng sức khỏe nổi bật của thịt chim bồ câu

bo-cau-sot-me

1, Chăm sóc sắc đẹp, cường tráng cơ bắp, duy trì vẻ thanh xuân, duy trì sức sống dẻo dai

Thịt chim bồ câu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó nổi bật là hàm lượng chondroitin có thể so sánh tương đương với nhung hươu.

Nếu ăn đều đặn thịt bồ câu có thể giúp cho cơ thể nhận được nhiều dinh dưỡng, cải thiện chức năng cơ thể, giúp bạn có vẻ bề ngoài tràn đầy sinh lực, thần thái sống động, đẹp da, có tác dụng trẻ trung lâu dài, giữ được nét thanh xuân bền vững.

Ngoài ra, thịt chim bồ câu còn được Đông y xem là thợ thủ đắc lực trong việc phát huy và tăng cường chức năng tình dục.

2, Tăng tốc phục hồi các chức năng vật lý của cơ thể và thúc đẩy chữa lành vết thương hiệu quả

1_qrtp

Thịt bồ câu hầm đậu đỏ được xem là món ăn bổ dưỡng đặc biệt đối với sức khỏe. Đây là món ăn chứa hàm lượng collagen rất cao, có vai trò lớn trong việc chữa lành những vết thương.

Ngoài ra, đậu đỏ là thực phẩm mang lại tác dụng bổ máu, loại bỏ nóng nhiệt, điều chỉnh và ổn định lượng hormone, có thể thúc đẩy phục hồi chức năng thể chất và chữa lành vết thương, sửa chữa sẹo.

3, Bổ não, tăng cường trí nhớ và tư duy, kéo dài tuổi thọ

Thịt bồ câu chứa chất phospholipid phong phú, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong tế bào mô, giúp trì hoãn lão hóa tế bào não và thần kinh.

Sau khi ăn món này, có thể giúp cơ thể tăng sức mạnh, trí não được bồi bổ, tư duy rõ ràng, bộ nhớ tăng lên rất nhiều. Đây là thực phẩm tuyệt vời và có hiệu quả tốt cho người lao động trí óc, sinh viên trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Những người không nên ăn thịt chim bồ câu

photo1538982174771-1538982174771122780520

Những người bị chứng dạ dày nóng, ham muốn tình dục quá mạnh mẽ và phụ nữ mang thai không nên ăn.

Trong gan bồ câu có chứa chất bilirubin ở mức tốt nhất, giúp cơ thể sử dụng tốt các cholesterol và ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch.

Mặc dù mọi người nghĩ rằng ăn cháo bồ câu có thể bồi bổ cơ thể, nhưng trong món ăn này chứa một lượng chất béo hòa tan, mỡ trong thịt được nấu nhừ và tan vào cháo. Nếu chúng không được tiêu hóa hoàn toàn, sẽ tồn tại lại trong cơ thể. Ưu điểm của bồ câu cũng có thể là nhược điểm nếu bạn ăn quá nhiều.

Nếu người phụ nữ mang thai không tập thể dục thường xuyên, ăn cháo bồ câu sẽ khiến cho cơ thể trở nên béo phì, và dễ gây hoa mắt, chóng mặt. Nó không chỉ có hại cho phụ nữ mang thai mà còn ảnh hưởng đến em bé nếu sử dụng trong thời gian dài.