Phân biệt na dai- na bở chỉ cần nhìn đúng 1 điểm, đừng để người bán qua mặt

( PHUNUTODAY ) - Để chọn được na dai, na bở khá dễ, chỉ cần nhìn vào những đặc điểm sau đây:

Cách phân biệt na dai- na bở:

Để lựa mua được na dai hoặc na bở, người mua hãy chú ý mắt na, cuống na, núi na, vỏ na:

- Mắt na dai thường mỏng phẳng, khi bóc vỏ có thể dễ dàng bóc thành từng mảng. Nhưng na bở chỉ có thể bóc từng mắt chứ không thể bóc cả lớp được.

- Cuống na dai thường bám chắc vào quả rất khó tụt dù đã chín. Còn na bở thì phần cuống này tụt ra rất dễ dàng.

Để lựa mua được na dai hoặc na bở, người mua hãy chú ý mắt na, cuống na, núi na, vỏ na

Để lựa mua được na dai hoặc na bở, người mua hãy chú ý mắt na, cuống na, núi na, vỏ na

- Na dai múi nhỏ, nhiều hạt hơn và có vị ngọt sắc. Hay khi na chín, na dai có vỏ mềm, còn na bở có lớp vỏ cứng hơn. Múi na to, ít hạt, vị ngọt thanh thì là na bở.

- Na dai ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn hẳn na bở. Na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Ngoài ra chúng có mùi thơm và vị ngọt sắc hơn nhiều na bở.

Để chọn những trái na ngọt, nhiều cùi, ít hạt 10 quả như 10, người mua dựa vào những đặc điểm sau:

Nhìn vào mắt na to hơi phẳng, màu trắng ngà, không thâm đen

Những quả na có mắt to, màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ là quả bạn nên mua

Những quả na có mắt to, màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ là quả bạn nên mua

Những quả na có mắt to, màu trắng ngà, không thâm đen hay nứt nẻ là quả bạn nên mua.

Tuyệt đối không chọn những quả na có nhiều vết nứt nẻ, và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước vì sẽ ăn không ngon, vị chua, ủng.

Vỏ bên ngoài mỏng, cuống nhỏ nhưng vẫn còn cuống

Để có những quả na ngon chín cây, bạn dựa vào vỏ quả mỏng, mắt na to và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống. Nên chọn những trái na tròn, mắt na to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống quả nhỏ, chín mềm và không nứt.

Nhìn vào mắt na đã mở mắt hay chưa mở mắt

Khi mua na, nên chú ý chọn những quả na đã mở mắt (những trái na sắp chín, kẽ giữa các mắt mở rộng ra) không chọn những quả na xanh quá và chưa mở mắt, sẽ khó chín và khi ăn không được thơm ngon.

Chỉ nên mua na đúng mùa giữa tháng 8

Mùa na dai, na bở hàng năm được kéo dài khoảng từ tháng 8 đến cuối tháng 9. Đây là thời gian loại quả này thu hoạch.

Vì vậy, người mua na nên mua thời điểm giữa mùa. Lúc này na thường chín cây, chín đều và ngon hơn hẳn cuối mùa hay đầu mùa.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn