Vứt bỏ vỏ của 4 loại trái cây này chẳng khác nào "ném" cả tá công dụng quý như nhân sâm vào thùng rác

22:01, Thứ ba 11/06/2019

( PHUNUTODAY ) - Đây là những loại trái cây có phần dinh dưỡng tập trung ở vỏ, chớ dại mà vứt đi:

Ổi

Theo Đông y, quả ổi có tác dụng giảm cân, giảm cholesterol, điều trị tiêu chảy và kiết lỵ, hỗ trợ tiêu hóa... Cả vỏ ổi, lá ổi được các nghiên cứu chứng minh là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làn da. Vỏ ổi có chất chống oxy hóa, chất kháng khuẩn, chống viêm và tannin.

Empty

Lá ổi tươi là một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn ổi cả vỏ để hấp thụ tối đa dinh dưỡng.

Dưa chuột

Vỏ dưa chuột màu xanh đậm, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ không hòa tan, kali, vitamin K, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và kích thích vai trò của bạch cầu. Ăn vỏ dưa chuột có thể giải nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Vỏ chuối

Vỏ chuối có chứa các thành phần tannin - chất làm sạch, loại bỏ được những vết ố bẩn trên các sản phẩm làm bằng da. Do đó, chỉ với 1 bước đơn giản, toàn bộ số giày da, ghế da, balo/ túi xách da hay ghế ngồi ô tô... sẽ được sạch bong, mềm mại nhờ vỏ chuối.

4-loai-vo-trai-cay-co-tac-dung-dieu-ki-chuyen-gia-noi-chi-ai-ngoc-nghech-moi-vut-di-phunutoday1

Chỉ cần áp mặt trong của vỏ chuối vào bề mặt da của đồ dùng rồi chà xát đi, chà xát lại vài lần. Sau đó, dùng khăn ẩm lau lại một lượt là xong.

Ngoài ra, trong vỏ chuối có chứa các thành phần hoạt chất để ức chế nấm và vi khuẩn. Vỏ chuối có thể điều trị nhiễm nấm do ngứa da. Ngoài ra còn có tác dụng thông mạch, nhuận tràng. Vỏ chuối giã nát cho thêm nước gừng vào có thể chống viêm giảm đau, dùng vỏ chuối xoa lên chân tay có thể phòng bệnh nứt nẻ da mùa lạnh.

Táo

Vỏ táo có hàm lượng chất xơ cao (chiếm nửa hàm lượng chất xơ của cả quả), giàu vitamin C, A và kali. Vỏ táo cũng chứa lượng vitamin K nhiều gấp 4 lần những phần khác. Nếu gọt bỏ vỏ, bạn mất đi 1/3 dinh dưỡng.

4-loai-vo-trai-cay-co-tac-dung-dieu-ki-chuyen-gia-noi-chi-ai-ngoc-nghech-moi-vut-di-phunutoday

Vitamin K phổ biến trong thịt và rau xanh, giúp cơ thể hình thành cục máu đông khi bị trầy xước, kích hoạt các protein, phát triển tế bào và duy trì xương chắc khỏe.

Chống oxy hóa quercetin cũng được tìm thấy trong vỏ táo. Chất này giúp cơ thể ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp, bảo vệ phổi khỏi các chất kích thích. Quercetin được cho là chống lại tổn thương mô não và bảo vệ trí nhớ.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc