Nguyên liệu cho món phở gà ngon
- 1,5 kg gà mổ sẵn
- 1 củ hành tây
- 2 nhánh gừng nhỏ
- 4 củ hành khô
- 1 kg bánh phở tươi
- Rau ăn kèm: Rau mùi, hành lá, lá chanh, giá đỗ
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hạt mùi khô
Cách làm phở gà ngon chuẩn vị
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với các gia vị đi kèm nhe hành tây, hành củ rửa sạch, gừng nướng thơm. Rau mùi nhặt rửa sạch, phần rễ giữ lại rửa sạch cho vào nước dùng cho thơm nếu không có hạt mùi, hành lá rửa sạch phần gốc trắng chẻ dọc, phần lá xanh cắt nhỏ, lá chanh thái chỉ.
Bước 2: Sơ chế gà
Trước tiên, với gà làm sạch, xát muối hạt, chanh rửa sạch. Bóc tách phần mỡ gà ở bụng áp chảo lấy mỡ gà, cho vào chút bột nghệ để phết gà sau khi luộc cho đẹp, hấp dẫn hơn.
Bước 3: Luộc gà
Cho gà vào nồi đế dày, đổ nước ngập hoặc tối thiểu 2/3 gà, thêm 2-3 củ hành khô đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 thìa canh muối. Khi sôi, hạ lửa nhỏ vừa luộc gà 10-15 phút rồi tắt bếp, đậy vung om gà 25-30 phút tùy kích thước gà to hay nhỏ.
Bước 4: Lọc và thái thịt gà
Sau khi gà chín, vớt ra ngâm nước sôi để nguội thêm chút đá lạnh giúp da giòn. Gà nguội, vớt ra thấm khô, phết mỡ gà nghệ để tạo màu vàng ươm đẹp mắt, lọc thịt thái thớ mỏng dài theo bề ngang, giữ da sẽ đẹp hơn. Bạn có thể xé thịt tùy theo sở thích.
Bước 5: Nấu nước dùng
Phần xương gà sau khi lọc cho vào nồi nước dùng ninh tiếp cho ngọt nước. Thêm hành tây nướng, gừng nướng, hạt mùi rang, ninh ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt, mở vung để giúp nước dùng trong hơn. Bạn hãy ninh khoảng 2 giờ và sau 2 giờ, vớt hết xương, hành, gừng, hạt mùi ra. Nêm nếm lại gia vị mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Nếu không có hạt mùi, bạn nên tận dụng rễ rau mùi rửa sạch, cho gần vào khi nước dùng gần đạt để lấy mùi thơm.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Sau cùng bạn chần phở cho vào mỗi tô, thêm thịt gà, giá đỗ chần, hành chẻ, hành lá xắt nhỏ, rau mùi, chan nước dùng sôi. Rắc thêm chút lá chanh thái chỉ và thưởng thức.