Xuất hiện bảng điểm được cho là sau khi chấm lại của các thí sinh ở Hà Giang

( PHUNUTODAY ) - Sau khi vụ việc gian lận điểm thi PTTH Quốc gia được phanh phui, ngay hôm qua, trên mạng xã hội một bảng điểm được cho là điểm sau khi đã chấm lại của các thí sinh Hà Giang. Sự chênh lệch khiến cho cộng đồng dân cư mạng có nhiều những bình luận trái chiều.

 Liên quan đến vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang những ngày qua, buổi chiều ngày 17/7, Bộ GD-ĐT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức buổi họp báo công bố những sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở tỉnh Hà Giang.

Người nâng điểm và trực tiếp gây ra xáo trộn điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang được xác định là ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang). Qua xác minh, lực lượng chức năng phát hiện trong tin nhắn điện thoại của vị lãnh đạo này có những tin nhắn đến và ông Lương đã sửa đáp án theo những tin nhắn đó với quy trình rơi vào 6s/ 1 trường hợp. Như vậy, tổng thời gian sửa điểm cho 330 bài thi chưa đến 1h.

Trong buổi họp báo công bố kết luận sau khi Bộ GD&ĐT tổ chức kiểm tra, rà soát các bài chấm thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, kết quả kiểm tra xác minh có tất cả 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1.0 điểm so với điểm chuẩn thẩm định. Bên cạnh đó, không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chuẩn thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điềm so với điểm chuẩn thẩm định.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83, Công an tỉnh Hà Giang) cho biết, đã có những vấn đề liên quan đến sử dụng máy tính để quét điểm chấm thi và ông Lương là người phụ trách máy tính này. Sau khi BộGD&ĐT công bố đáp án, ông Lương đã tải đáp án của Bộ về và chuyển sang file Excel rồi tiến hành sửa điểm.

Giữa tâm dư luận, tối ngày 17/7, trên mạng xã hội xuất hiện một bảng điểm được cho là của tỉnh Hà Giang sau khi tiến hành rà soát và chấm thi lại. Qua bảng điểm đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, có thể thấy rằng nếu đúng đây là bảng điểm chấm lại của tỉnh Hà Giang thì số điểm này thấp hơn rất nhiều so với kết quả được công bố trước đó.

3721531837930_0491

Bảng điểm được cho là của tỉnh Hà Giang sau khi chấm lại lan truyền trên mạng xã hội

Thử lấy ví vụ một số trường hợp xuất hiện trong bảng điểm này:

Thí sinh mang SBD: 5001885 có điểm số môn Toán, Ngoại Ngữ, Vật Lý lần lượt là:  9,60; 9,20; 9,75 sau khi được chấm lại số điểm này còn: 2,60; 2,60; 3,00 chênh 20,35 điểm.

Thí sinh mang SBD: 5001974: có điểm số môn Toán, Ngoại Ngữ, Vật Lý lần lượt là: 9,40; 9,00; 9,25 sau khi được chấm lại số điểm này còn: 2,80; 2,20; 2,00 chênh 20,65 điểm.

Theo quan sát, có thể thấy mức chênh lệch điểm số trước và sau khi chấm lại theo bảng điểm được cho là của tỉnh Hà Giang có mức thấp nhất là 5,25 điểm và cao nhất lên đến 20,65 điểm.

Cũng theo bảng điểm được lan truyền trên mạng, số thí sinh có chênh lệch điểm từ 10 đến 15 điểm chiếm số lượng rất lớn.

Ngay sau khi bảng điểm được cho là của tỉnh Hà Giang sau khi chấm lại lan truyền trên mạng đã nhận được sự quan tâm chú ý của đông đảo cư dân mạng với nhiều bình luận trái chiều.

Nhiều người tỏ ra phẫn nộ khi có sự gian dối một cách trắng trợn trong khâu chấm thi của tỉnh Hà Giang. “Tôi được biết đa số các thí sinh điểm cao có cả con em của quan chức trong tỉnh, những thí sinh này đều có nguyện vọng vào các trường an ninh, quân đội, y tế.

Nếu sự việc trên được diễn ra trót lọt thì không hiểu hơn 10 năm nữa, Việt Nam sẽ toàn những cán bộ, sỹ quan, y bác sĩ dởm. Đề nghị phải xử lý thật nghiêm tình trạng này”, một thành viên mạng nêu ý kiến.

Trong khi đó, nhiều người vẫn còn khá dè chừng vì cho rằng không thể tổ chức chấm thi lại của hơn 5000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Hà Giang nhanh đến như thế.

“Con số học sinh của tỉnh Hà Giang không phải ít. Mặc dù đã có kết luận về việc vi phạm nhưng cũng nên chờ kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng hơn là tin vào những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội”, thành viên K.H. nêu quan điểm.

Hiện tại, hình ảnh được cho là bảng điểm của tỉnh Hà Giang sau khi chấm lại vẫn đang được lan truyền trên mạng xã hội và nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.