Xuất hiện chủng cúm mới ở lợn có khả năng thành đại dịch, "đe dọa" lây nhiễm sang người

( PHUNUTODAY ) - Loại virus mới này xuất hiện ở lợn nhưng có thể lây nhiễm cho con người.

Theo một kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí khoa học của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ hôm 29/6, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện một chủng cúm mới ở lợn có khả năng gây ra đại dịch. Loại virus cúm mới ở lợn này được đặt tên là G4 EA H1N1, nó có nguồn gốc từ chủng cúm H1N1, gây ra đại dịch năm 2009.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học của trường Đại học Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) cho biết: "G4 có đầy đủ đặc đểm cần thiết cho tháy khả năng thích nghi cao với người nhiễm bệnh".

Từ năm 2011 đến năm 2018, các nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 miếng gạc mũi từ những con lợn trong các lò mổ ở 10 tỉnh của Trung Quốc và trong một bệnh viện thú y, cho phép họ phân lập 179 loại virus cúm lợn. Trong đó, có một loại mới chiếm ưu thế ở lợn kể từ năm 2016.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau, bao gồm cả chồn sương, loài vật vốn được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu về cúm, bởi chúng có các triệu chứng tương tự như con người mà chủ yếu là sốt, ho và hắt hơi.

Virus cúm mới được phát hiện ở lợn nhưng có thể lây nhiễm cho con người (Ảnh Internet)

Virus cúm mới được phát hiện ở lợn nhưng có thể lây nhiễm cho con người (Ảnh Internet)

Quan sát cho thấy, G4 có khả năng lây nhiễm cao, có thể nhân bản bên trong tế bào con ngời, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn với loài chồng so ở các chủng loại virus khác.

Mặt khác, các xét nghiệm cũng cho thấy con người mắc chủng cúm lợn mới khi tiếp xúc. Theo các xét nghiệm máu, 10,4% người làm việc trong lò mổ và chăn nuôi heo có nguy cơ bị lây nhiễm.

Theo các nhà khoa học, virus G4 có thể lây từ động vật sang con ngườiVì vậy, nhóm nghiên cứu kêu gọi nhà chức trách địa phương đưa ra các biện pháp khẩn cấp để giám sát những người làm việc ở trại nuôi heo, lò giết mổ. Bởi vì chủng cúm lợn này mới, con người có thể có ít hoặc không có khả năng miễn dịch với virus.

Do đó, nhóm nghiên cứu kêu gọi các nhà chức trách đại phương đửa ra các biện pháp khẩn cấp để giám sát những người làm việc ở trại nuôi heo, lò giết mổ. Bởi vì đa là loại chủng cúm lợn này mới, con người có thể ít hoặc không có khả năng miễn dịch với virus.

"Công trình nghiên cứu được đưa ra như một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng lúc nào cũng có nguy cơ xuất hiện mầm bệnh mới và các động vật nuôi, mà con người tiếp xúc nhiều hơn với động vật hoang dã, có thể đóng vai trò là nguồn gốc của các loại virus gây đại dịch", ông James Wood, trưởng khoa thú y tại Đại học Cambridge (Anh) nhận định.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/xuat-hien-chung-cum-moi-o-lon-co-kha-nang-thanh-dai-dich-de-doa-lay-nhiem-sang-nguoi-search/

/Khoevadep

Minh Tú