Tìm kiếm

Gà chín cựa siêu đắt ở đất tổ Phú Thọ

Cập nhật lúc 20:25 21/03/2011

(Xã hội) -

(Phunudoisong) - Không biết có phải là bắt nguồn từ truyền thuyết Hùng Vương hay do chất lượng mà gà chín cựa được người ta xem trọng hơn và giá cũng cao hơn.

(Phunudoisong) - Không biết có phải là bắt nguồn từ truyền thuyết Hùng Vương hay do chất lượng mà gà 9 cựa được người ta xem trọng hơn và giá cũng cao hơn.

Được biết gà 9 cựa  là một “đặc sản” của Vùng Xuân Sơn –Tân Sơn-  Phú Thọ. Hiện nay cả xã có khoảng 300 con gà nhiều cựa. Giống gà này khỏe, ít bị bệnh dịch. Thịt gà dai, ngon và nấu canh thì nước rất ngọt. Do vậy không biết là do truyền thuyết hay chất lượng mà giá gà này lên đến 250 – 300 nghìn một cân.Giống gà nhiều cựa quý hiếm (Ảnh: Bee)
Giống gà nhiều cựa quý hiếm (Ảnh: Bee)

Bác còn vui mừng cho biết thêm: “Loại gà này nuôi chậm lớn, với lại toàn ăn ngô với thóc lại còn phải thả rông nữa nên nuôi một lứa phải mất vài ba tháng. Nhiều người còn điện thoại đặt trước mà cũng chưa có gà giao cho họ. Vừa bán một lứa cho các anh tận Việt Trì được hơn 8 triệu ”

Trao đổi với PV Phụ nữ và Đời sống Tiến sĩ  Võ Văn Sự - Nguyên trưởng bộ môn động vật quý hiếm và đa dạng sinh học Viện chăn nuôi Việt Nam cho biết:

“Giống gà này được gọi là gà nhiều cựa, ở Việt Nam thì có các loại như gà bốn ngón (gà ác), năm ngón, ở Lạng Sơn thì có gà sáu ngón, thậm chí còn có gà chín ngón ở Phú Thọ. Gà có nhiều ngón như vậy là do biến dị ở chân mà thành chứ không phải do có truyền thuyết Hùng Vương. Phương pháp chăn nuôi bình thường”

Ông còn cho biết thêm: “Giống gà này là gà địa phương, có nhiều ở Xuân Sơn – Phú Thọ. Cũng đã có nhiều tổ chức nước ngoài về Phú Thọ để hỗ trợ kinh tế, phát triển giống gà này. Do vậy đời sống của người dân cũng được nâng cao” - Ông Sự nói.
  • Thu Hoài
[links()]
Ý kiến bạn đọc
Nguyễn Phan (nhận xét lúc:30/09/2013 08:31)
Hình như có sự nhầm lẫn , gà nhiều ngón nói là gà chín cựa , lừa người tiêu dùng , dối cả tiền nhân . Gà 9 cựa là có thật , cựa sừng tới tuổi trưởng thành cựa mới mọc ra thành hàng & được gọi là Thần Kê . Trả lời
Logo Phutoday Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
Mã hiển thị
 
(Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)


Chuyên trang phân tích thế giới showbiz, các vấn đề xã hội dưới góc nhìn độc đáo. Đem đến sự thư giãn, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cho người xem

Chuyên trang Phụ nữ & Đời sống (phunutoday.vn) của báo điện tử nguoiduatin.vn

Đường dây nóng: 096 777 3216

Địa chỉ: Tòa nhà A6, khu đô thị Nam Trung Yên, đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ quảng cáo: 04 2321 3336. Email: tkts@phunutoday.vn

Giấy phép số: 2037/GP-BTTTT của Bộ TT&TT

Tổng biên tập: Nguyễn Tiến Thanh

Liên hệ Quảng cáo: 0963 88888 3.

1.13734 sec| 2448.164 kb