1.700 người bị cách ly vì ông bố giấu việc con gái trở về từ Vũ Hán

( PHUNUTODAY ) - Ông bố dù biết rõ phải báo cáo với chính quyền về việc con gái vừa trở về từ tâm dịch Vũ Hán nhưng người đàn ông này lại cố tình "lách luật".

Ông An Huy (Tô Châu, Trung Quốc) đã giấu cô con gái bị nhiễm bệnh trở về từ Vũ Hán của mình bằng cách sử dụng quyền lực của một công chức tham gia công tác phòng chống dịch bệnh cho chính phủ.

Vào ngày 22/1/2020, ông An Huy đã đến ga đường sắt cao tốc ở thành phố Tô Châu, Trung Quốc để đón con gái lớn vừa mới trở về từ Vũ Hán. Dù biết rõ phải báo cáo với chính quyền về việc con gái vừa trở về từ tâm dịch, nhưng ông Huy đã không làm vậy. Thậm chí, cả cô gái và gia đình cô đã ra ngoài gặp họ hàng và bạn cùng lớp để ăn mừng nhân dịp cô trở về nhà.

Trong khi đó, cha cô – ông An Huy, vốn là một công chức công tác cùng đội phòng ngừa dịch bệnh cho chính phủ. Theo Sin Chew Daily, đến ngày 7/2/2020, vợ và cô con gái thứ của ông Huy bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của covid-19. Ông Huy đã chuẩn bị trái phép một chiếc ô tô để bí mật đưa con gái và người vợ bị nhiễm bệnh đến bệnh viện điều trị.

Chỉ vài ngày sau khi gia đình ông chính thức bị xác nhận nhiễm bệnh, hơn 1.700 người cùng sống trong khu dân cư của ông đã hoàn toàn bị cách ly bởi chính quyền. Ảnh minh họa.

Chỉ vài ngày sau khi gia đình ông chính thức bị xác nhận nhiễm bệnh, hơn 1.700 người cùng sống trong khu dân cư của ông đã hoàn toàn bị cách ly bởi chính quyền. Ảnh minh họa.

Vào ngày hôm sau (8/2/2020), sau khi nhận thấy việc làm của mình là nguy hiểm, ông An Huy đã thông báo với chính quyền về vụ việc. Sau đó, vợ và con gái nhỏ của ông đã bị xác nhận dương tính với Covid-19. Chỉ vài ngày sau khi gia đình ông chính thức bị xác nhận nhiễm bệnh, hơn 1,700 người cùng sống trong khu dân cư của ông đã hoàn toàn bị cách ly bởi chính quyền.

Khu dân cư đó đã buộc phải phong tỏa hoàn toàn vì dự đoán hơn 400 người đã có nguy cơ bị nhiễm bệnh do tiếp xúc gần gũi với con gái ông Huy. Trong khi vụ việc hiện đang được tiếp tục điều tra, gia đình ông Huy đang bị xét xử vì nghi ngờ can thiệp vào việc phòng ngừa và điều trị bệnh do Covid-19 gây ra

Theo diễn biến mới nhất của tình hình dịch Covid-19, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc ngày 19/2 công bố 1.749 ca nhiễm virus corona mới được xác nhận trong ngày trước đó, giảm so với 1.886 ca nhiễm mới ghi nhận gần nhất và cũng là số ca nhiếm mới trong ngày thấp nhất kể từ hôm 29/1.

Con số mới công bố này nâng tổng cộng ca nhiễm được xác nhận tại Trung Quốc đại lục lên 74.185 ca.

Số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục được NHC công bố là 2.004 tính tới hết ngày 18/2, tăng 136 ca so với một ngày trước đó. Như vậy, cho tới nay, trên tòan thế giới đã ghi nhận 2.009 ca tử vong vì virus corona, tổng cộng 75.178 ca nhiễm.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/1700-nguoi-bi-cach-ly-vi-ong-bo-giau-viec-con-gai-tro-ve-tu-vu-han-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc