Đặt trứng nằm sai hướng
Lòng trắng trứng gà tươi tương đối đặc và dính. Nhờ vậy lòng đỏ mới được giữ cố định, không trào ra bên ngoài. Tuy nhiên theo thời gian, cộng với khi gặp nhiệt độ cao, hoạt chất enzyme protease được kích hoạt sẽ khiến lòng trắng trứng bị loãng.
Lúc này, nếu chị em nội đặt quả trứng nằm ngang, thì tỷ trọng của lòng đỏ sẽ trở nên nhẹ hơn lòng trắng nên sẽ nổi lên trên, và trào về gần phía vỏ trứng. Đây gọi là trứng ung, không có nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể gây hại tới sức khỏe.
Thay vào đó, chị em nội trợ nên đặt quả trứng nằm dọc, hướng đầu to lên trên. Bằng cách này, dù bị loãng lòng trắng vẫn sẽ bảo vệ lỏng đỏ một cách tối đa .
Rửa trứng sau khi mua về
Khi mua trứng về, nhằm bảo đảm vệ sinh, nhiều chị em nội trợ thường rửa ngay rồi mới cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, hành động này vô tình phá hỏng lớp màng bảo vệ bên ngoài, khiến vi khuẩn và vi sinh vật dễ dàng xâm nhập, khiến trứng nhanh chóng bị hỏng.
Để chung trứng cùng với những thứ nhiều tinh dầu
Nếu chị em nội trợ để trứng bên cạnh những thứ có nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt,... thì mùi của chúng sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ trứng. Như vậy, trứng sẽ bị biến chất, không tốt khi sử dụng.
3 cách bảo vệ trứng hiệu quả
1. Thay vì rửa, chị em hãy dùng giấy báo hoặc khăn giấy mềm lau sạch trứng, sau đó bọc trứng bằng giấy báo rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Cho trứng vào túi nilon rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng đến, bạn chỉ cần đặt xuống ngăn mát. Tuy nhiên, bạn cần nấu trứng thật kỹ và chỉ nên sử dụng sau khi rã đông trong vòng 24 tiếng.
3. Rải một lớp trấu vào đáy thùng xốp hoặc túi nilon, sau đó cẩn thận xếp trứng vào. Bước tiếp theo, rải lớp thứ hai cho lớp trứng tiếp theo đến khi đầy thùng rồi đậy kín thùng và để nơi râm mát.