3 cách nấu lẩu ngon, đơn giản cho ngày nghỉ lễ

( PHUNUTODAY ) - Trong ngày nghỉ lễ, chị em có thể tham khảo cách làm những món lẩu này để chiêu đãi gia đình.

Lẩu bò nhúng giấm

Nguyên liệu

- 1kg thịt bò

- Bún tươi, dưa chuột, xà lách, rau thơm

- Nguyên liệu cho nước dùng: 2 nhánh sả đập dập, 1 củ hành tây, hành tím, dứa, 1 lít nước dừa, 500ml nước, nước mắm, đường.

- Nguyên liệu cho phần mắm nêm: 1/2 bát mắm nêm, 1/2 bát dứa băm nhuyễn, nước dừa tươi hoặc nước lọc, 2 thìa canh đường, 1/2 quả chanh, 1 thìa ớt tỏi băm.

3-cach-nau-lau-ngon-01

Cách làm:

- Cho phần nguyên liệu nước dùng vào nổi, bật bếp đun sôi rồi để lửa liu riu để ninh nhừ. Nêm nếm sao cho có vị vừa ăn tắt bếp.

- Phần nước mắm nêm: Cho 2 muống canh tỏi vào chảo phi thơm thêm mắm nêm, nước lạnh hoặc nước dừa, đường vào chảo và nấu sôi với lửa nhỏ. Khi nước mắm nên sôi thì tắt bếp, cho dứa băm, ớt băm và nước cốt chanh vào. Nêm nếm cho vừa ăn.

- Thịt bò thái mỏng, xếp ra đĩa cùng hành tây và sả thái mỏng.

- Cho nước dùng vào nồi lẩu, bỏ thêm ít hành tây, sả thái mỏng. Bày các nguyên liệu như rau, bún ra đĩa là có thể dùng.

Lẩu gà

Nguyên liệu

Thịt gà, đậu phụ, cải thảo, hành lá, rau cải, hành tây, gừng, cà chua, nấm hương, sả, gia vị.

3-cach-nau-lau-ngon-03

Cách làm

- Thịt gà rửa sạch, trụng sơ với nước sôi để khử mùi hôi. Cho thịt gà, hành tây, gừng vào nồi áp suất và hầm trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt gà ra đĩa.

- Cho phần nước dùng gà vào nồi, thêm một nhánh sả đập dập, cà chua bổ múi cau và đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

- Các loại rau rửa sạch, cắt ngắn khoảng 4cm.

- Cho nước dùng vào nồi lẩu, bỏ thịt gà, đậu phụ thái miếng vào là có thể dùng.

Lẩu Thái

Nguyên liệu

- Tôm sú, mực, bạch tuộc, ngao...

- Cà chua

- Nấm rơm

- Nguyên liệu cho nước dùng: 15-20 con tôm cỡ vừa, 5-6 lá chanh thái, nước cốt 2 quả chanh, 20 gram rau mùi, riềng thái lát, 3 cây sả, 3 quả ớt đỏ. 45g sốt Thái Tom Yum; 45g tương ớt Thái; 15ml nước mắm (có thể mua ở siêu thị).

3-cach-nau-lau-ngon-04

Cách làm

Nấm rơm, cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sả băm nhỏ.

Các loại hải sản rửa sạch, bày ra đĩa

Tôm nhỏ rửa sạch, cho vào nồi xào cùng một chút dầu ăn. Thêm 500ml nước vào nồi và đun sôi trong khoảng 20 phút.

Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi cho tỏi, sốt Thái Tom Yum, tương ớt Thái, lá chanh, ớt đỏ vào xào. Sau đó, đổ thêm nước dùng tôm cùng nước cốt chanh, nước mắm, riềng, sả, rau mùi vào nồi.

Đun sôi nồi nước lẩu rồi thêm cà chua, nấm vào nấu khoảng 15 phút.

Đổ nước lẩu Thái vào nồi lẩu chuyên dùng và thưởng thức.