Thực đơn những món nộm thanh mát, ăn một miếng đã "nghiện" ngay, ngày Tết nhất định phải có

( PHUNUTODAY ) - Những món nộm dưới đây là gợi ý hoàn hảo giúp bạn chống ngán cho mâm cỗ ngày Tết:

Nộm xoài trộn tôm khô

-Xoài xanh có vị chua: 3 quả to vừa, nếu xoài to thì 1-2 quả

-Tôm khô: 40gr

-Rau thơm: rau răm, mùi ta

-Lạc rang vàng

-Gia vị: mắm, muối, đường, ớt, tỏi, hành củ tím...

Cách thực hiện

-Lạc rang chín, giã sơ. Xoài thái sợi hoặc bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn cho xoài. Rau răm và rau mùi thái nhỏ.

Nếu xoài chua quá thì bào xong trộn với chút đường, để 10 phút cho ra bớt nước chua rồi vắt sạch phần nước bỏ đi.

-Tôm khô ngâm nước 10-15 phút cho nở, rửa sạch vớt ra để ráo. Phi thơm hành, tỏi, cho tôm vào xào với 1 thìa cà phê đường và nước mắm.

Cách pha nước trộn nộm: 3 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường, thêm tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều.

nhung mon nom ngon cho ngay tet-phunutoday

-Vớt xoài ra một cái rổ cho ráo nước, cho xoài vào một bát to, thêm tôm, hành củ tím thái mỏng, nước trộn nộm, trộn đều, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng rắc rau thơm và lạc rang lên trên rồi cho ra đĩa.

Nộm mướp đắng tai heo

Nguyên liệu:

- 2-3 trái mướp đắng

- 1/2 cái tai heo

- 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm.

- 2-3 củ hành tím

- 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.

Cách làm:

Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội.

Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.

nhung mon nom ngon cho ngay tet-phunutoday9

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ.

Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.

Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé.

Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.

Nộm gà củ đậu

- 500gr củ đậu (khoảng 2 củ to)

- Lạc rang

- 100gr bắp cải tím

- Gà ngon nửa con

- Chanh, tỏi, ớt, đường, rau mùi, nước mắm ngon

Cách thực hiện

- Gà rửa sạch, luộc chín vớt ra âu nước đá cho nguội, để ráo nước. Bọc gà vào màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút rồi mang ra thái nhỏ.

- Củ đậu thái nhỏ, mỏng vừa, ngâm luôn vào âu nước đá để củ đậu giòn ngon hơn, trước khi trộn vớt ra để ráo nước.

- Lạc rang chín đập dập, rau mùi thái nhỏ, ớt tỏi băm nhỏ. Bắp cải tím thái thật mỏng.

nhung mon nom ngon cho ngay tet-phunutoday0

-Cách pha nước mắm chua ngọt: Hòa 200gr nước cốt chanh, 300gr đường, 100gr nước mắm, 15gr tỏi băm, 15gr ớt băm, trộn đều để tan hết đường.

- Cho củ đậu, gà xé hoặc thái nhỏ vào một cái âu to, thêm bắp cải tím thái mỏng, đổ nước cốt mắm chua ngọt ở trên vào xóc đều, hoặc đi bao tay vào trộn đều vì củ đậu lúc này rất giòn nên phải trộn nhẹ tay để tránh bị nát. Nêm nếm vừa miệng, rắc rau mùi, lạc rang rắc lên trên.

Nộm gân bò dầm cóc

Nguyên liệu:

- 200gr gân bò trong (chọn phần chân) người ta đã đã luộc sẵn

- 160gr cóc xanh

- Gia vị: 6 thìa ăn cơm đường, 120ml mắm (vị hơi mặn), 300ml dấm, ớt và gừng giã nhuyễn, ớt sừng (ớt này ít cay)

Cách làm:

Gân bò đã chín nên đem luộc sơ lại với chút muối + củ gừng nướng đập dập, vớt ra để nguội thái mỏng.

Cóc xanh bổ miếng cau, rửa sạch, để ráo.

nhung mon nom ngon cho ngay tet-phunutoday1

Trộn đều gân bò với các loại gia vị phía trên. Sau đó đổ cóc vào trộn tiếp. Cuối cùng, cho tất cả vào hộp đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh ít nhất khoảng 4-5 giờ là ăn được nhưng khoảng 1 ngày thì sẽ thấm và ngon hơn. Khi ăn, có thể thêm chút xíu nước cốt chanh tùy thích. Các bạn có thể tự điều chỉnh độ chua cay mặn ngọt theo khẩu vị.

Chúc bạn và gia đình có những món nộm thơm ngon nhất dựa theo gợi ý trên đây!

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn