3 kỹ năng xử lý khi bị kẹt trong thang máy, cha mẹ nhất định phải dạy cho con

( PHUNUTODAY ) - Khi gặp trường hợp bị kẹt trong thang máy, cha mẹ cần dạy con những kỹ năng cơ bản để xử lý tình huống và giúp bé được an toàn.

Giữ bình tĩnh

Đầu tiên, hãy dạy con giữ bình tĩnh, không nên la hét hoặc khóc lóc. Để củng cố tâm lý cho các bé, cha mẹ nên nói với con rằng chúng ta có thể thoát ra khỏi thang máy một cách an toàn và không cần hoảng loạn.

Nếu sợ, hãy hướng dẫn bé cách thở sâu và có thể ngồi xuống để hít thở. Nếu đi cùng anh chị em, các bé có thể cùng nắm tay nhau và bình tĩnh chờ lực lượng cứu hộ đến.

Sử dụng nút chuông

Thứ hai, hãy chỉ cho con vị trí và công dụng của các nút chuông và điện thoại để dùng trong trường hợp khẩn cẩp. Khi nút đóng mở cửa không hoạt động, hãy bấm chuông gọi cứu hộ bên trong thang máy hoặc tìm cách liên lạc với người bên ngoài bằng cách gọi to hoặc đập tay vào cửa thang để gây sự chú ý, thông báo về sự cố.

3-ky-nang-xu-ly-khi-ket-thang-may-03

Chờ đợi

Thứ ba, con cần phải chờ đợi để thang máy hoạt động lại bình thường hoặc chờ đội cứu hộ tới hiện trường.

Một số thang máy hiện đại được thiết kế với bộ cứu hộ tự động (Automatic Rescue Device - ARD) giúp đưa thang máy về tầng gần nhất và người bị kẹt bên trong có thể thoát ra ngoài nhờ hệ thống tích đện.

Tuy nhiên, trong trường hợp thang không có hệ thống này hoặc hệ thống không hoạt động, người bị kẹt cần phải bình tĩnh và chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài.

Cha mẹ nên dạy con trong trường hợp thang rơi tự do, bé cần phải nằm xuống sàn thang máy ngay lập tực. Tốt nhất là nên nằm ở chính giữa thang máy để phân bố đều lực lên lên toàn bộ cơ thể, dùng tay ôm đầu và mặt, hạn chế tối đa thương tích.

Empty

Ngoài ra, khi trẻ đi thang máy, cha mẹ cũng nên dạy con những phép lịch sự cần thiết như:

- Chỉ chọn tầng mà mình muốn đi, không ấn các nút khác không cần thiết. Sau khi bấm nút xong, hãy dạy trẻ đứng xa khỏi vị trí bảng điều khiển để người khác có thể sử dụng.

- Dặn trẻ không được đu mình lên các tay vịn trong thang máy và nhắc con không được nhún nhảy khi đi thang máy.

- Dạy con không đứng sát cửa thang, tránh trường hợp bị kẹp khi cửa đóng mở.

- Dạy con con tuyệt đối không được đi thang máy trong trường hợp có hỏa hoạn hoặc sự cố về điện để tránh bị kẹt thang.

Để an toàn, cha mẹ không nên để trẻ dưới 6 tuổi đi thang máy một mình và hãy nắm tay trẻ khi bước vào thang máy.

TAGS:dạy con