Các loại rau thơm, hoa thiên lý
Trong thành phần dinh dưỡng của hoa thiên lý giàu vitamin, khoáng chất. Và đây là những loại rau khá an toàn do côn trùng ít ăn nên không phải sử dụng tới thuốc trừ sâu nhiều như các loại rau khác như rau cải hay đậu đũa. Đặc biệt, rau thơm là loại rau có sẵn mùi thơm, đây cũng là chất đuổi côn trùng tự nhiên. Những loại rau này có thể phát triển tự nhiên mà không cần tới thuốc trừ sâu.
Rau đay, mồng tơi, rau dền
Vì là những loại rau côn trùng ít ăn nên tự thân chúng cũng ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật so với nhiều loại rau khác. Lựa chọn các loại rau này cho bữa ăn gia đình hay cho bé ăn dặm mẹ khá yên tâm nhé!
Một số lời khuyên khi chọn rau
- Nên mua rau đúng vụ, như thế các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản được sử dụng ít hơn.
- Sau khi mua rau về, có thể ngâm trong nước sạch từ 10-60 phút rồi mới bắt đầu rửa rau, như vậy có thể “khử” đi 10-60% lượng thuốc trừ sâu còn lại trên rau.
- Ngoài ra cũng có thể sử dụng nước muối loãng hoặc nước gạo để trung hòa tính độc tố có trong thuốc trừ sâu. Đối với các loại quả như cà tím, ớt xanh và đặc biệt là hoa quả ăn trực tiếp, cần ngâm kỹ rồi mới rửa, gọt vỏ hoa quả khi ăn.
- Bên cạnh đó, để rau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút cũng là một cách để làm giảm đi lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trong rau.
- Đối với một số loại rau chịu được nhiệt như súp lơ, các loại đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, cần chần qua nước nóng để lượng thuốc trừ sâu trong đó thuyên giảm bớt, sau đó mới nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được khoảng 90% lượng thuốc trừ sâu có trong đó.
Để đảm bảo các loại rau sạch, ít thuốc trừ sâu mẹ nên mua rau ở những nơi uy tín, được kiểm chứng an toàn, và rửa rau thật sạch trước khi dùng. Sau khi xem những chia sẻ của Kinh nghiệm hay, mong các mẹ sẽ tìm được những loại rau thật an toàn bảo vệ sức khỏe cho gia đình của mình, mẹ nhé!