3 món ngon không thể chối từ chỉ với thịt gà

( PHUNUTODAY ) - Thịt gà là món ăn được nhiều người yêu thích, từ người lớn cho đến trẻ em, vừa ngon vừa bổ, lại đa dạng cách chế biến.

Đùi gà nướng mật ong

Nguyên liệu

- 4 đùi gà

- 1 muỗng canh bột tỏi hay có thể là tỏi băm

- 2 củ hành khô

- Mật ong

- Hạt tiêu trắng

- Dầu hào

- Giấm

Cách làm

Bước 1: Cho đùi gà vào âu lớn, thêm 1 muỗng giấm và một ít muối rồi bóp kỹ. Sau đó, rửa đùi gà lại thật sạch với nước, để ráo nước. Dùng dao xẻ một đường dọc đùi gà để nhanh thấm gia vị hơn. Với hành khô, bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

ga_1

Bước 2: Cho đùi gà vào bát lớn, ướp 1 muỗng muối, một chút tiêu trắng, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗn bột tỏi, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Sau thời gian ướp thịt, bật lò nướng ở 200 độ C, xếp đùi gà lên cho vào lò nướng. Khi nướng được 15 phút, bạn lấy gà ra dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên khắp phần đùi gà rồi tiếp tục cho vào lò nướng tiếp.

Gà xào nấm mỡ

Nguyên liệu

- 200gr ức gà

- 4-5 cây nấm mỡ to

- 1/2 thìa bột ngọt

- 1/2 thìa hạt nêm

- 1/3 thìa đường

- 1/3 thìa muối

- 1/2 thìa nước mắm

-1/2 thìa nước tương

- 2 thìa dầu ăn

- 1/2 thìa tỏi băm

- Tiêu

ga_xao

Cách làm

Gà đem rửa sạch, thả miếng mỏng vừa ăn rồi ướp với chút bột ngọt, hạt nêm, muối, đường. Nấm mỡ rửa sạch với nước, cắt bỏ cuống. Thái nấm thành các lát có độ dày 0,5cm. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo. Dầu nóng thì cho gà vào xào sơ cho thịt săn và ngấm gia vị hơn rồi cho ra bát.

Dùng chiếc chảo vừa xào gà, cho 1 thìa dầu ăn vào. Đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm và cho nấm vào xào, thêm chút nước tương. Thêm chút xíu xiu nước để nấm không bị cháy. Nấm khi sắp chín cho gà vào xào. Khi sắp nhấc ra cho nước mắm, tiêu vào cho dậy mùi.

Bánh mì gà xé

Nguyên liệu

- 3 cái bánh mì

- 1 đùi gà to hoặc 1/2 ức gà

- 30gr bơ lạt

- 1 thìa nước mắm

- 1 thìa nước tương (xì dầu)

- 1/3 thìa muối- 1/2 thìa hạt nêm

- 1/2 thìa đường

- 1/2 thìa bột ngọt (mì chính)

- 1/4 thìa tiêu

- Gừng

- Dưa chuột

- Rau xà lách (cà chua tùy thích)

banh_mi_ga

Cách làm

- Gà rửa sạch, đặt nước lên luộc gà cho thêm mẩu gừng để khử mùi tanh của gà. Luộc chín gà, vớt ra để nguội, dùng tay xé gà thành sợi nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho bơ vào. Khi bơ tan, cho gà, nước mắm, nước tương, muối, hạt nên, đường, bột ngọt vào xào khoảng 10 phút ở lửa vừa, cho tiêu vào cho thơm rồi nhắc ra khỏi bếp.

- Dưa chuột rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng dài. Rau xà lách rửa sạch, xắt khúc khoảng 2-3cm.

- Bánh mì đem nướng cho nóng giòn. Dùng dao hoặc kéo rạch dọc ổ bánh mì.

- Cho dưa chuột, rau xà lách (thêm cà chua tùy thích), gà xé vào. Thêm chút sốt mayonnaise để tăng hương vị.