3 việc người quân tử phải "tầm sư học đạo" kẻ tiểu nhân: Nên nhớ sống tốt quá sẽ không ai chơi

( PHUNUTODAY ) - 3 việc người quân tử phải "tầm sư học đạo" kẻ tiểu nhân: Nên nhớ nước quá trong thì không có cá, người sống tốt quá sẽ không ai chơi.

1. Biết khen ngợi người khác

Trong cuộc sống, người quân tử thường quá chú trọng công việc, chăm chỉ hết mình, nên chẳng còn để tâm đến bất cứ điều gì khác. Họ quá mức tiết kiệm lời khen cho người khác. Tai hại hơn lại quá thẳng thừng, không biết kiêng nể, bình phẩm nặng nề, dẫn đến tạo ra ác cảm với đồng nghiệp, đặc biệt là cấp trên, dễ gây thù chuốc oán với người khác. 

quan tu

Kẻ tiểu nhân thì khác, họ khôn khéo, lời nói luôn dễ nghe, ngọt ngào như mật, khiến ai cũng lọt tai, yêu quý. Dù là lời nói giả dối, nhưng họ vẫn dễ dàng tạo được thiện cảm với người khác, kết giao được với nhiều mối quan hệ có lợi.

Người quân tử sống không luồn cúi, nhưng phải biết ứng xử thông minh. Hãy biết cách khen ngợi người khác, bạn có có thể nhanh chóng bồi đắp thành những bậc thang thành công, mở rộng thế giới quan, giúp sự nghiệp phát triển thuận lợi. 

2. Làm hài lòng người khác

Người quân tử thường kém tinh tế, đầu óc cứng nhắc, "1 + 1 phải = 2" không được ra kết quả nào khác. Tuy họ bụng dạ thiện lương, lại luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác, nhưng không nhận được nhiều thiện cảm, vì quá khô khan, không biết quan sát, linh hoạt trong đối nhân xử thế, thậm chí còn bị đánh giá là quá nông cạn, chẳng ai muốn chơi chung.

quan tu 2 (2)

Kẻ tiểu nhân lại luôn biết quan sát, hoặc không cũng luôn biết cách làm đẹp lòng những người họ muốn lợi dụng. Luôn biết quan tâm đến khó nhọc của người khác, tạo cho họ niềm vui bất ngờ, biết ban phát lòng tốt đúng cách, để thả con săn sắt, bắt con cá rô. Thế nên, người quân tử thông minh, hãy mở rộng tầm mắt của mình.

3. Trau chuốt vẻ bề ngoài

Quân tử đừng nghĩ: "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn", mà phải quan niệm: "Đã tốt gỗ, nhưng nước sơn cũng phải tốt cùng". Bên cạnh tu dưỡng đạo đức, làm giàu trí tuệ, cũng hãy biết trau chuốt vẻ bề ngoài. Vì người khác có cảm tình với bạn hay không, trước tiên sẽ nhìn vào ngoại hình của bạn để đánh giá. Dù bận rộn đến đâu, đừng xuề xòa. Dù nghèo đói đến đâu, đừng rách nát. Đơn giản nhưng lịch sự luôn nhận được sự tôn trọng và tạo được thiện tình từ xung quanh.