Gừng là gia vị phổ biến không thể thiếu trong mâm cơ gia đình. Tuy nhiên gừng để ngoài lâu dễ bị móp, khô, thối, vậy chúng ta nên bảo quản như nào?
Bảo quản gừng bằng gạo
Gừng mua về bạn rửa thật sạch đất cát bụi bẩn, để thoáng cho ráo nước. Bước tiếp theo bạn lấy ra một hộp gạo, vùi gừng trực tiếp vào gạo để giúp gừng tươi lâu hơn.
Sở dĩ gạo có thể bảo quản gừng là vì gạo tạo nên môi trường khô ráo; gạo hút ẩm tốt, lớp bột trong gạo sẽ bao bọc lấy gừng, ngăn chặn gừng tiếp xúc trực tiếp với không khí. Nhờ đó gừng sẽ tránh được nấm mốc, có thể sử dụng trong một thời gian dài.
Bảo quản gừng bằng cát
Cát chính là cách bảo quản gừng rất tuyệt vời. Cát làm giảm sự lưu thông không khí và bốc hơi nước, nhờ đó gừng bảo quản được lâu hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu hoa hoặc chậu nhựa nhỏ, đổ cát vào đầy chậu rồi vùi những củ gừng đã mua vào, phủ cát lên.
Lưu ý với cách này, bạn không được rửa gừng trước mà cần vùi vào cát ngay khi gừng mới mua về.
Bảo quản gừng bằng tủ lạnh
Nhiều người lựa chọn bảo quản gừng trong tủ lạnh, tuy nhiên bạn lưu ý không cho gứng vào ngăn mát, vì độ ẩm lớn ở đây sẽ khiến gừng bị mốc. Nếu bảo quản gừng bằng tủ lạnh, bạn hãy cho vào ngăn đá.
Tuy nhiên trước khi bảo quản, bạn cần làm sạch gừng và phơi khô hoàn toàn. Bạn có thể sơ chế gừng trước bằng cách nạo và xay hoặc thái sợi, cắt lát mỏng. Bạn cần phơi cho gừng ráo hẳn mới cho vào ngăn đá. Khi cần sử dụng, chúng ta chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ để chế biến, rất đơn giản và tiện lợi.
Bảo quản gừng bằng nước muối
Gừng sau khi mua về bạn nạo và rửa thật sạch, sau đó ngâm trong nước pha muối loãng khoảng 20 phút rồi lấy ra, dùng khăn giấy lau khô. Tiếp theo, bạn bọc gừng bằng màng bọc thực phẩm và để ở nơi thoáng mát, sử dụng dần.